بازی انفجار سایت پیش بینی سایت شرط بندی
“Trust” ไวรัลคลิป จากนิสิตแพทย์ มศว คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากแพทยสภา – PRswu

“Trust” ไวรัลคลิป จากนิสิตแพทย์ มศว คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากแพทยสภา

“นิสิตแพทย์” ที่ได้รับรู้ที่ผ่านมาอาจจะมีภาพลักษณ์ของการเรียนที่เน้นทางด้านวิชาการ แต่น้อง ๆ นิสิตแพทย์ในปัจจุบัน มีความสามารถต่าง ๆ หลากหลายด้าน เช่นเดียวกับน้อง ๆ นิสิตแพทย์กลุ่มนี้ได้ร่วมกันทำคลิปไวรัลส่งเข้าประกวดคลิปสั้นเพื่อจรรยาบรรณนิสิตนักศึกษาแพทย์ที่ยั่งยืน ซึ่งเป็นกิจกรรมจากแพทยสภาในโอกาสครบรอบ 50 ปี จัดกิจกรรมประกาศผลการประกวด เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2561

สมาชิกในกลุ่มเป็นนิสิตแพทย์ชั้นปีที่ 1 ทั้งหมด ประกอบด้วย

นายธีรภัทร เถาทอง (ปอ)
นายธนาธิป จิวัฒนไพบูลย์ (เป็ด)
น.ส.สุภจุฑา พุ่มสอาด (ดริ๊ง)
น.ส.ธรัญภัทร โสตถิพันธุ์ (ภัทร)
นายณัฐนนท์ งามวัฒน์ (บัส)

การประกวดที่เข้าร่วมเป็นรายการอะไร จัดโดยหน่วยงานใด

พวกเราได้เข้าร่วมการประกวดไวรัลคลิป 50 ปี แพทยสภา “ตั้งใจ ใส่ใจ จริงใจ เพื่อสร้างศรัทธาให้กับประชาชน” จัดขึ้นโดย แพทยสภาครับ/ค่ะ เป็นการประกวดคลิปสั้นเพื่อจรรยาบรรณนิสิตนักศึกษาแพทย์ที่ยั่งยืน เนื่องในโอกาส ครบรอบ 50 ปีแพทยสภา

คลิปของกลุ่มเรา มีแนวคิดของเรื่องและเรื่องราวเป็นอย่างไร

คลิปของเราชื่อ “Trust” ค่ะ เนื้อเรื่อง เป็นเรื่องเล่าจากอาจารย์หมอท่านหนึ่ง สมัยเป็นนิสิตแพทย์ชั้นปีที่สี่ ได้รับหน้าที่ดูแลคุณป้าท่านหนึ่ง ที่มักตวาดนิสิตแพทย์ทุกครั้งที่เจอกัน จนวันหนึ่ง คุณป้าท่านเครียดเรื่องอาการป่วยและมีนิสิตแพทย์คอยให้กำลังใจ ท่านจึงเริ่มเปิดใจให้นิสิตแพทย์มากขึ้น และวันหนึ่งคุณป้าต้องเข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉิน นิสิตแพทย์เป็นกังวลมาก แต่สุดท้ายทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี ก่อนคุณป้าออกจากโรงพยาบาล ท่านเรียกนิสิตแพทย์ว่า ‘หมอ’ เป็นครั้งแรก นั่นทำให้เขารู้สึกว่าสิ่งที่เขาทำไปนั้น มันคุ้มค่าแล้วจริงๆ

แนวคิดของคลิปก็คือ นิสิตแพทย์ก็เป็นส่วนหนึ่งของทีมผู้ให้การรักษา แม้จะไม่ได้มีบทบาทเกี่ยวกับการรักษาอาการเจ็บป่วยทางกายมากเท่ารุ่นพี่หรืออาจารย์แพทย์ แต่ก็เป็นส่วนสำคัญในการรักษาเยียวยาความเจ็บป่วยทางจิตใจ อันที่จริง คนไข้จะกลับมาแข็งแรงเป็นปกติได้ต้องได้รับทั้งการรักษาทางกายและการเยียวยาทางใจ

การทำงานในการทำคลิปในครั้งนี้เป็นอย่างไรบ้าง และแต่ละคนมีหน้าที่อย่างไร

การทำงานในการทำคลิปครั้งนี้ไม่ได้มีแค่พวกเรา 5 คนครับ แต่เป็นการร่วมทีมกันของเพื่อน ๆ ที่สนใจทำไวรัล คลิปนี้ พวกเราเป็นเพียงตัวแทนในการพรีเซนท์กับคณะกรรมการครับ ซึ่งการทำงานของทีมเราก็จะแบ่งงานตามความถนัดของแต่ละคน จะแบ่งเป็น ทีมเขียนบท ทีมนักแสดง ทีมถ่ายทำ ทีมตัดต่อ และที่ขาดไม่ได้ก็คือทีมประสานงานที่คอยติดต่อสถานที่และทำเรื่องเอกสารให้พวกเราครับ ส่วนลักษณะ การทำงานร่วมกันของพวกเราแรก ๆ ก็จะเกร็งกันหน่อยครับเพราะเพิ่งรู้จักกัน ยังไม่ค่อยรู้แนวทางการทำงานกันสักเท่าไหร่ แต่พอเริ่มสนิทกัน การทำงานก็ราบรื่นดีครับ แต่ละคนก็รับฟังข้อเสนอซึ่งกันและกัน อะไรที่คิดว่าดี พวกเราก็นำมาใช้กับงานไวรอล คลิปนี้แหละครับ

 

คลิปที่ส่งเข้าประกวดได้รับรางวัลอะไร

ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ประกาศนียบัตรพร้อมโล่รางวัล และเงินรางวัลจำนวน 5,000 บาท ค่ะ

-การทำผลงานเข้าร่วมการประกวดในครั้งนี้ให้ประสบการณ์อะไรกับน้องๆบ้าง

ได้เจอเพื่อนใหม่เยอะมาก ได้รู้จักการทำงานร่วมกัน ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง แล้วก็ได้ลองทำอะไรที่ไม่เคยทำ เช่น เพื่อนบางคนได้ลองแสดง บางคนได้ลองถ่ายวิดีโอ บางคนได้ลองตัดต่อครับ/ค่ะ

 

เรื่อง : วารุณี สิรินทร์
ภาพ : น.ส.ธรัญภัทร โสตถิพันธุ์, งานผลิตสื่อและประชาสัมพันธ์ คณะแพทยศาสตร์

Share