بازی انفجار سایت پیش بینی سایت شرط بندی
มศว จับมือ บ.คนไทย ‘เวลเทคไบโอเทคโนโลยี’ ต่อยอดงานวิจัย จุลินทรีย์ โพรไบโอติก พัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง - PRswu

มศว จับมือ บ.คนไทย ‘เวลเทคไบโอเทคโนโลยี’ ต่อยอดงานวิจัย จุลินทรีย์ โพรไบโอติก พัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง

สถาบันยุทธศาสตร์ทางปัญญาและวิจัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) จัดพิธีลงนามความร่วมมือในสัญญาถ่ายทอดเทคโนโลยีและอนุญาตให้ใช้สิทธิ ผลงาน จุลินทรีย์โพรไบโอติก Lactobacillus Paracasei MSMC 39-1 และ Bifidobacterium animal TA-1 ระหว่าง มศว กับ บริษัท เวลเทค ไบโอเทคโนโลยี จำกัด โดย รองศาสตราจารย์ ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล อธิการบดี มศว ลงนามความร่วมมือฯ กับ นายสัตวแพทย์ ดร.วินัย โชติเธียรชัย กรรมการผู้จัดการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารนวัตกรรม บริษัท เวลเทคไบโอเทคโนโลยี จำกัด ( Welltech Biotechnology Co.,Ltd ) โดยผลงานวิจัยนี้เป็นของ รองศาสตราจารย์ ดร.มาลัย ทวีโชติภัทร์ เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2566 ณ ห้องปฐมบริบท อาคารประสานมิตร มศว ประสานมิตร กรุงเทพฯ โอกาสนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล อธิการบดี มศว กล่าวสนับสนุนงานวิจัยนี้ว่า “ไม่ใช่งานวิจัยขึ้นหิ้งเพราะสามารถนำไปใช้ได้กับสุขภาพของคนเรา ซึ่งก่อนหน้านี้งานวิจัยนี้ก็ได้รับการลงนามสัญญากับบริษัทวิโนน่า เพื่อใช้สิทธิข้อมูลเทคโนโลยี จุลินทรีย์โพรไบโอติก (probiotics) สายพันธุ์ Lactobacillus Paracasei MSMC 39-1 นำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์วิโนน่าวิโนน่า ในฐานะผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่เปิดตัววางจำหน่ายไปเมื่อต้นปี 2565 และได้รับผลตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค เนื่องจากผลลัพธ์จากการบริโภคที่เห็นผลในแง่ของสุขภาพที่ดีขึ้นในหลายระบบ โดยไม่ต้องใช้ยา อาทิ ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย ต้านอักเสบปรับภูมิคุ้มกัน ลดสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น ทำให้เชื่อมั่นต่อความสามารถของนักวิจัยไทยและเชื่อมั่นในคุณภาพของจุลินทรีย์ โพรไบโอติกสายพันธุ์ไทย เชื่อว่านักวิจัยของ มศว อยากเห็นคนไทยมีสุขภาพร่างกายที่สมดุล สมบูรณ์แข็งแรง ด้วยการบริโภคจุลินทรีย์โพรไบโอติกที่มีคุณภาพในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย”

รองศาสตราจารย์ ดร.มาลัย นักวิจัยเจ้าของผลงานวิจัยเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ กล่าวว่า ครั้งนี้ ผลงาน จุลินทรีย์ โพรไบโอติกส์สายพันธุ์ Lactobacillus Paracasei MSM C39-1 ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีและนำไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์และกระตุ้นการใช้จุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ในไทย สายพันธุ์ Lactobacillus paracasei MSMC39-1 แก่บริษัท เวลเทค ไบโอเทคโนโลยี จำกัด ที่จะพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพเพื่อการส่งออกและจำหน่ายในประเทศ ซึ่งจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ (Probiotic) สายพันธุ์ไทยและมีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบ ลดการสะสมของไขมัน ลดการอักเสบในตับลดลำไส้อักเสบ ยับยั้งเชื้อก่อโรค ปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ อีกทั้งเป็นสายพันธุ์ที่อยู่ในบัญชีรายชื่อที่อนุญาตให้ใช้เป็นจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์สายพันธุ์ไทยครั้งแรกในอาหาร จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โพรไบโอติกส์หรือจุลินทรีย์ขนาดเล็กชนิดนี้เป็นชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์ โดยเฉพาะในส่วนระบบทางเดินอาหาร รวมถึงในระบบอื่นๆ ของร่างกาย โพรไบโอติกส์ถือเป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ เนื่องจากมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ช่วยดูดซึมอาหาร ป้องกันโรค สังเคราะห์วิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์ชนิดก่อโรคเกิดขึ้นในร่างกาย มีคุณสมบัติเด่นในการลดไขมัน คอเลสเตอรอล เป็นสายพันธุ์ที่ผู้บริโภคทุกเพศทุกวัยสามารถรับประทานได้โดยไม่ต้องกังวลถึงผลข้างเคียง เนื่องจากเชื้อจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ ไม่ใช่ยาหรือสารเคมี หากแต่เป็นสารอาหารตามธรรมชาติที่มีอยู่ในร่างกายของคนเรา หากบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อเติมสมดุลของเชื้อจุลินทรีย์ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพองค์รวม”

นายสัตวแพทย์ ดร.วินัย โชติเธียรชัย กรรมการผู้จัดการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารนวัตกรรม บริษัท เวลเทคไบโอเทคโนโลยี จำกัด กล่าวว่า “บริษัท เวลเทคไบโอเทคโนโลยี จำกัด ทำธุรกิจผลิต จำหน่าย นำเข้า ส่งออกวัตถุดิบเครื่องสำอางและอาหารเสริมสำหรับคน ผลิตเครื่องหอม เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ในห้องน้ำ เช่น WellCap® Kaminn สารสกัดขมิ้นชันในรูปแบบ Nano-Encapsulation ด้วย natural biocompatible capsule สารสกัดขมิ้นชัน (Turmeric Extract) มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระที่สูงกว่าวิตามินซี 1.5 เท่า มีคุณสมบัติเป็น Natural Sun-Protection มีคุณสมบัติยับยั้งการสร้างเอนไซม์ Tyrosinase ไม่ให้ผิวหมองคล้ำได้ 25 เท่า ป้องกันการสูญเสีย Collagen เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว  ป้องกันผิวหยาบกร้านจากแสง UV ปกป้องสารสำคัญไม่ให้สลายตัวได้ง่ายและเพิ่มประสิทธิภาพของสารสำคัญในการต้านอนุมูลอิสระ หรืออย่าง WellCap® Garcine สารสกัดเปลือกมังคุดที่ใช้ Nano-Encapsulation Technology เป็นต้น

 นอกจากนี้บริษัทเวลเทคไบโอเทคโนโลยี ยังได้รับรางวัลการออกแบบเชิงนวัตกรรมและการใช้เทคโนโลยีพัฒนาสินค้า ที่ได้มาจากการสกัดจากธรรมชาติ สืบเนื่องจากวันที่ 5 ตุลาคม 2559 บริษัท เวลเทค ไบโอเทคโนโลยี่ จำกัด ได้เข้ารับรางวัลการออกแบบเชิงนวัตกรรม ( รางวัลชมเชย ) ที่บริษัทฯ ได้ส่งผลงานเข้าประกวด ชื่อว่า Bon Berry ( น้ำเต้าหู้ผง ) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมสำคัญมาจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ ได้แก่ ถั่วเหลืองคุณภาพดี ผักแพว ใบหม่อน โดยคุณสมบัติหลัก คือ จะช่วยบำรุงกระดูก อีกทั้งเรายังมีผลิตภัณฑ์นวัตกรรมระดับโลก รับรองด้วยรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2556 National Innovation Awards Winners รางวัลชนะเลิศด้านเศรษฐกิจ ประจำปี 2556 โครงการนวัตกรรม CHITORA ไคโตซานแคปซูลเพื่อกักเก็บสารหอม ซึ่งผู้เสนอผลงานคือ นายสัตวแพทย์วีระพล เหมรัตนากร บริษัท เวลเทค ไบโอเทคโนโลยี จำกัด เป็นนวัตกรรมระดับโลก ด้านผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิตไคโตซานหอม โดยนำสารหอมระเหยประเภทแอลดีไฮด์และคีโตน มาทำปฏิกิริยาเพื่อสร้างพันธะเคมีกับไคโตซาน แล้วจึงพัฒนาให้เป็นนาโนแคปซูล ซึ่งทำให้เกิดกระบวนการปลดปล่อยสารหอมระเหย 2 ขั้นตอน และทำให้สารหอมระเหยสามารถถูกปลดปล่อยออกมาได้ในระยะเวลาที่นานกว่า โดยใช้เทคนิคการกักเก็บกลิ่นหอม 2 อย่างควบคู่กัน ( double mechanism encapsulation ) ได้แก่ เทคนิคทางเคมี เพื่อสร้างพันธะเคมีระหว่างกลิ่นหอมกับพอลิเมอร์และเทคนิคทางกายภาพ เพื่อให้กลิ่นหอมถูกกักเก็บไว้ในสเฟียร์ของพอลิเมอร์ มีประโยชน์ด้านเศรษฐกิจเพราะเป็นนวัตกรรมต้นทางที่จะทำให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมปลายทาง เช่น เครื่องสำอาง อาหาร ฯลฯ สร้างความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมต่อเนื่องในประเทศ โดยปัจจุบันมีตัวแทนจำหน่ายในประเทศ เกาหลีใต้ จีน อินโดนีเซีย

บริษัท เวลเทคไบโอเทคโนโลยี จำกัด ยังมีสินค้าที่พัฒนาจากวัตถุดิบจากธรรมชาติที่สามารถใช้ในกลุ่มอาหารเสริม เครื่องสำอาง ไปจนถึงการดูแลศีรษะและเส้นผม อีกด้วย ซึ่งครั้งนี้ทางบริษัทของเราก็จะได้ร่วมมือกับทาง มศว ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพจากผลงานวิจัยของรองศาสตราจารย์ ดร.มาลัย คือ จุลินทรีย์โพรไบโอติก Lactobacillus Paracasei MSMC 39-1 และ Bifidobacterium animal TA-1 ที่เรามีความเชื่อมั่นว่าจากประสบการณ์ในการพัฒนาต่อยอดงานวิจัยให้เป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสุขภาพความงาม เครื่องสำอางที่ดีมีคุณภาพเพื่อผู้บริโภคอย่างแท้จริงตามที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สนับสนุนให้มีการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมเพื่อนำไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ได้ ซึ่งวันนี้มหาวิทยาลัยได้อนุญาตให้บริษัทเวลเทคไบโอเทคโนโลยี จำกัด ของเราใช้งานวิจัยเชื่อจุลินทรีย์โพรไบโอติก 2 สายพันธุ์ ดังกล่าว โดยมหาวิทยาลัยและคณะนักวิจัยจะให้องค์ความรู้และการช่วยเหลือแก่ภาคธุรกิจเอกชนจนกว่าจะสามารถผลิตผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดได้ เป็นการสร้างความเข้มแข็งแก่ภาคอุตสาหกรรม เศรษฐกิจของประเทศและความเป็นเลิศทางวิชาการแก่มหาวิทยาลัยด้วยเช่นกัน
ในฐานะผู้ประกอบการภาคเอกชน ผมมองว่าเราต้องมีคนที่ต่อยอดงานวิจัยไปเป็นลำดับขั้นและข้ามศาสตร์หลายๆ ศาสตร์เข้ามาด้วยกันเพื่อให้งานวิจัยนั้นออกไปสู่โลกของการค้าการตลาดหรือ Commercial และดียิ่งขึ้นเมื่อบริษัทเวลเทคไบโอเทคโนโลยีของเราเป็นบริษัทของคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ เรามีทีมเป็นนักวิชาการ นักวิจัย เภสัชกร เป็นพวก Perfectionists อาจล่าช้าในการทำงานแต่ชัวร์และเรามีความรู้ความสามารถหลายด้านที่มีเทคโนโลยีพร้อม ซึ่งตัวผมเองมีความสนใจและเรียนจบมาทางด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง เราจึงมีความเชื่อมั่นว่าเราจะนำงานวิจัยนี้ไปใช้ประโยชน์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เราเป็นบริษัทเล็กๆ เราไม่มีเงินมากแต่เรามีดีเอ็นเอด้านนวัตกรรม ซึ่งเราจะนำการพัฒนาต่อยอดงานวิจัยเป็นผลิตภัณฑ์ของคนไทยไปสู่ตลาดโลก”

Share