بازی انفجار سایت پیش بینی سایت شرط بندی
CCI มศว จับมือซีอีโอ CLASS Cafe มารุต ชุ่มขุนทด พัฒนาทักษะสำหรับจักรวาลนฤมิตร - PRswu

CCI มศว จับมือซีอีโอ CLASS Cafe มารุต ชุ่มขุนทด พัฒนาทักษะสำหรับจักรวาลนฤมิตร

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2565 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ขจีพร วงศ์ปรีดี คณบดีวิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์  (CCI ) มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว)  และ คุณมารุต ชุ่มขุนทด ผู้ก่อตั้ง Velaverse และประธานเจ้าหน้าที่บริษัท คลาส คอฟฟี่ จำกัด ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัว “กิจกรรมพัฒนาทักษะสำหรับจักรวาลนฤมิตร (CLASS 3D Velaverse Hackathon)” ณ วิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ มศว ชั้น 7 อาคารนวัตกรรม ศ.ดร.สาโรช บัวศรี มศว ประสานมิตร
“วิทยาลัยนวัตกรรมสร้างสรรค์ หรือ CCI มศว ได้รับโอกาสและได้รับเกียรติอย่างยิ่งจาก ‘คุณกอล์ฟ’ มารุต ชุ่มขนทด  ผู้ก่อตั้ง Velaverse และซีอีโอของบริษัท คลาส คอฟฟี่ จำกัด  ซึ่งเขาประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจร้านกาแฟที่ไม่ธรรมดา CLASS Cafe คือ ร้านกาแฟแบบ Co – Working Space อันโด่งดัง เป็นขวัญใจคอกาแฟชาวไทยมายาวนานหลายปี สามารถผุดสาขาจากต่างจังหวัดเข้ามาท้าชนกาแฟแบรนด์นอกได้อย่างน่าสนใจ ทันสมัย อินเทรนด์คนรุ่นใหม่เพราะมีจุดเด่นของร้านคือขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำและเข้าใจวิถีชีวิตคนรุ่นใหม่ ซึ่งสามารถเชื่อมโยงกับโลกการศึกษาในยุค New Normal นี้ได้ด้วย
วิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ มศว ของเราก็เชื่อว่าเรามี ‘ของดี’ คือมีผลงานที่หลากหลายทั้งเรื่องของการสร้างสรรค์แฟชั่น การเรียนอัญมณี มีนิสิตที่เก่งและมีความคิดสร้างสรรค์ ถ้าได้ทำอะไรที่ใหม่อินเทรนด์ตอบโจทย์ยุคสมัยและไลฟ์สไตล์ของกลุ่มคนวัยรุ่นคนรุ่นใหม่ ซึ่งเราโชคดีที่คุณกอล์ฟ มารุต ชุ่มขุนทด ซีอีโอของคลาส คาเฟ่ ที่คนในวงการธุรกิจร้านกาแฟและโลกผู้ประกอบการนักธุรกิจดิจิทัล รู้ว่าเขาทำให้ร้านกาแฟที่โคราชของเขาประสบความสำเร็จได้อย่างน่าทึ่ง ได้มาเปิดโลกการเรียนรู้ใหม่ พัฒนาทักษะสำหรับจักรวาลนฤมิตร (CLASS 3D Velaverse Hackathon) กับ มศว ของเราเป็นที่แรกในภาคกลาง” คณบดีวิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ กล่าว

ความสำเร็จของคลาส คาเฟ่ ที่เป็นการทำแอพพลิเคชัน CLASS Go อำนวยความสะดวกในเรื่องการสั่งกาแฟ จนมีสมาชิกใช้บริการมากกว่าห้าหมื่นรายนั้น สร้างความแปลกใหม่จนทำให้คุณกอล์ฟกลายเป็นนักธุรกิจตัวเล็กแต่หังใจใหญ่ แต่ด้วยผลกระทบจากโรคระบาดอย่างโควิด 19 และการล็อกดาวน์ประเทศ จังหวัดต่างๆ ครั้งแล้วครั้งเล่าในช่วงกว่า 2 ปีกว่าที่ผ่านมา ทำให้ซีอีโออย่าง คุณกอล์ฟ มารุต ชุ่มขุนทด ต้องตัดสินใจครั้งใหญ่โดยการปิดสาขาจำนวนมากในกรุงเทพฯ และกลับไปโฟกัสสาขาสำคัญๆ ในโคราช พร้อมกับเรียนรู้บทเรียนครั้งใหญ่ในการทำธุรกิจของเขา  CCI มศว จึงระดมความคิดร่วมกันที่จะจับมือร่วมกับนักธุรกิจเอกชนคนนี้ให้มาร่วมกันสร้างสรรค์กิจกรรมการแข่งขันที่ท้าทายความคิดสร้างสรรค์ของนิสิต CCI จำนวนโดยประมาณ 45 คน ให้แข่งขัน “กิจกรรมพัฒนาทักษะสำหรับจักรวาลนฤมิตร (CLASS 3D Velaverse Hackathon)” ซึ่งโลกของเมตาเวิร์สที่กำลังมาแรงและมีแนวโน้มที่จะเป็นอนาคตอันสดใสของคนทำธุรกิจ โดย CLASS Cafe ได้เริ่มก้าวแรกด้วยการปลุกปั้นแพลตฟอร์ม Velaverse และสร้าง CLASS Coin ที่เป็นยูทิลิตี้โทเคนพร้อมใช้ เพื่อรองรับการซื้อขายต่างๆ เช่น ที่ดิน อาคารบ้านเรือน บริการต่างๆ บนแพลตฟอร์ม Velaverse ต่อไป ซึ่งคุณกอล์ฟก็พร้อมจะแบ่งปันบทเรียนนี้กับคนทำธุรกิจรุ่นใหม่ด้วย ในปี 2565 เพราะ CLASS Cafe จะมีการปรับตัวและขยับขยายไปสู่ธุรกิจใหม่ที่กล่าวมานี้

“กิจกรรมการแข่งขันนี้เป็นการเปิดโอกาสให้นิสิตวิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ได้แข่งขันกัน เพื่อเฟ้นหาสุดยอดนักสร้างโมเดล 3 มิติ ด้วยโปรแกรม blender เพื่อพัฒนาเมตาเวิร์สภายใต้ชื่อ เวลาเวิร์ส (Velaverse) โลกเสมือนแห่งอนาคตหรือเป็นการระดมความคิดสร้างสรรค์และพัฒนา 3D Model สำหรับ “เวลาเวิร์ส” (Velaverse) ด้วยโปรแกรม blender ซึ่ง มศว ของเราจะเป็นสถาบันการศึกษานำร่องที่แรกของภาคกลางที่มีการจัดกิจกรรมสำคัญนี้ เพราะเขามองว่า “ที่แรกที่เป็นไปได้คือ มหาวิทยาลัย เพราะมันเป็นการใช้ชีวิตที่นิสิตนักศึกษา กลุ่มวัยรุ่นคนรุ่นใหม่เขาคุ้นแล้วกับการใช้เทคโนโลยี  adopt technology ได้เร็วสุด แม้แต่เด็กมัธยมก็คุ้นกับ Cashless แล้ว คือการที่ไม่จำเป็นต้องมีเงินสดติดตัว พ่อแม่โหลดเงินใส่การ์ดให้พกไปใช้จ่ายที่โรงเรียนที่มหาวิทยาลัย แต่นอกเหนือจากนั้นทุกคนก็ชินกับการใช้คนละครึ่งในแอพฯ เป๋าตังอยู่แล้ว ก็เลยคิดว่ามันน่าจะเป็นโปรเจกต์ที่ทำได้ และค่อยๆ ให้ทุกคนจัดระบบหลังบ้านให้รองรับ Cashless คือที่เรามั่นใจว่าทำได้ เพราะเราเคยทำโปรเจกต์ใหญ่ๆ ได้สำเร็จ ไม่ว่าจะโคราชหรือที่ไหนๆ HackVax เป็นโมเดลที่สุดท้ายสถานีกลางบางซื่อก็ใช้ประโยชน์ได้ เพราะเราเปิด open source ให้ทุกคนสามารถดาวน์โหลดระบบไปใช้ได้ เพื่อฉีดวัคซีนได้อย่างรวดเร็วทั่วถึง ดังนั้น เรารู้แล้วว่า แทนที่จะมานั่งรอ นั่งบ่นรัฐบาล เราลุกมาแก้ปัญหาบางอย่างได้นี่ ถ้าสังคมโดยรวมดี เราก็ดีไปด้วยกัน เราเก่งเรื่องการบริหารจัดการระบบ การออกแบบระบบ เราก็ทำสิ่งนั้น ดังนั้น เราเลยคิดเรื่องการสร้างระบบ Cashless กันทั้งเมืองไปเลย เพราะเรารู้ว่ามันมีประโยชน์ยังไง คนไม่ต้องถือเงินสด อาชญากรรมลดลง นี่สถิติจริงนะ เมืองไหนมีระบบ Cashless อาชญากรรมลดลงกว่า 20% เลย ร้านค้าไม่ต้องกังวลกับเรื่องเงินหาย พนักงานไม่ต้องมาหยิบจับเงิน ปิดร้านแล้วไม่ต้องมานั่งเคลียร์เงินกว่าจะกลับบ้านก็ดึก เป็นต้น นี่เป็นแค่โปรเจกต์แรกที่เราช่วยกันพัฒนาเมือง ยังมีอีกหลายเรื่องที่เราต้องช่วยกันทำต่อไปอีก

  เรื่องคริปโตฯ มันต่อเนื่องมาอีก เพราะเรามีประสบการณ์การสร้างสเปซ สนับสนุนกระบวนการที่สร้างสรรค์ต่างๆ มานาน เช่น ทำ hackhaton กับมหาวิทยาลัยมากมาย เราใช้ชีวิตอยู่กับน้องๆ ในมหาวิทยาลัยเยอะ เห็นนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์บนโคเวิร์กกิ้งสเปซที่เรามีมาตลอด ล่าสุด น้องๆ ไปถึงขั้นเทรดคริปโตฯ กันเป็นเรื่องปกติ เราจึงเชื่อในเรื่องของดิจิทัลมากๆ ดังนั้น เป้าหมายของเราคือการเข้าสู่
เมตาเวิร์สเลย ซึ่งเรากำลังปลุกปั้น Velaverse อยู่ แต่เราจะทำไม่ได้ถ้าไม่เข้าใจบล็อกเชน ไม่มีคริปโตฯ เพราะเมตาเวิร์สมันก็คือเรื่องของ VR + บล็อกเชน ดังนั้น ถ้าเราอยากเข้าสู่เมตาเวิร์ส หรือทำให้เมืองเป็นพื้นที่พิเศษในอนาคต เราก็ต้องเข้าสู่โลกของบล็อกเชน คริปโตฯ แล้วถ้าพัฒนาไปให้ถึงที่สุด มันจะกลับมาตอบโจทย์ธุรกิจเราในหลายๆ เรื่องเลย โดยเฉพาะการสร้างงานให้กับนักเรียน นักศึกษา โดยที่เขาไม่ต้องเข้าไปทำงานในกรุงเทพฯ อีกต่อไป ที่สำคัญ เด็กๆ พวกนี้ต้องการมีพื้นที่ ที่ผู้ใหญ่ไม่ต้องไปยุ่งกับเขา เขาอยากมี sandbox ที่เขาทำอะไรก็ได้ในพื้นที่ของเขา นี่คือสิ่งที่ผมได้จากโฟกัสกรุ๊ปของน้องๆ ที่มาใช้พื้นที่ของ CLASS นะครับ ดังนั้น เราจึงคิดถึงการสร้าง sandbox ในโลกเสมือนให้กับเขา เราแทบจะดึงเด็กรุ่นใหม่มาสู่โลกนี้ได้ทั้งประเทศเลยนะ แล้วมันจะเกิดการพัฒนาต่อไปอีกมากมาย ไม่ว่าจะเรื่องสตาร์ทอัพ หรือการทำธุรกิจต่างๆ เพราะเราเตรียมทุกสิ่งเพื่อส่งเสริมให้เขาสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ได้ครบ นี่คือสิ่งที่เราจะทำต่อไปในปี 2565  ซึ่งคริปโตฯ เป็นก้าวแรก เท่านั้น Velaverse คือก้าวต่อไป

คือจะว่าไป เราทำเรื่องแบบนี้มาตลอดเลยนะ เรียกว่าตั้งแต่สร้าง CLASS Cafe ขึ้นมาเลย ถ้าไล่มาก็ตั้งแต่เรื่องแอพพลิเคชันของเราที่สร้างประสบการณ์ใหม่ให้ลูกค้าในการสั่งกาแฟ  เรื่องกัญชา เรื่องรถพุ่มพวงหรือ CLASS พุ่มพวง ที่เราทำเป็นคนแรก ตอนที่เกิดวิกฤตโควิดช่วงแรกๆ ที่เราเห็นคนทำน้ำส้มบรรจุขวดขายกันเต็มเมือง ก็ CLASS
นี่แหละที่ทำเรื่องน้ำส้มบรรจุขวด เพื่อหา
รายได้เข้าร้านในตอนนั้น คือสิ่งเหล่านี้ เราต้องกลับมาคิดในฐานที่เราเป็นสตาร์ทอัพหรือเป็นปลาเล็ก ดังนั้น เราต้องเร็วมาก และเราต้องกล้าเสี่ยง ถ้าเราไม่ลองเสี่ยง หรือห่วงแต่การคิดช้าๆ คิดชัวร์ๆ เราก็จะกลายเป็นปลาใหญ่ที่อุ้ยอ้าย ถ้าเปรียบการแข่งขันในอุตสาหกรรมวันนี้ ต้องบอกว่า เราแข่งกับยักษ์นะครับ ยักษ์มีทุกอย่าง ยักษ์ดีดนิ้วแล้วทำทุกอย่างได้เลย แปลว่าเราเองจะต้องคิดแล้วทำเลย ทำให้เร็ว เพราะยักษ์เขามีทั้งสเกล เงิน พลัง รวมถึงคนเก่งๆ อยู่ในบริษัท เรามีไอเดียเราต้องลงมือทำแล้วเราต้องกล้าตัดสินใจ เวลาคิดอะไรได้ ผมจะใช้วิธี Open Source เพราะเชื่อว่า คิดอะไรได้ก็ตาม อย่าเก็บไว้คนเดียว โลกนี้ไม่ใช่โลกของสมัยก่อนที่ฉันทำได้คนเดียวเป็นความลับ โลกนี้เป็นโลกของการ Open Source ฉันทำอะไรได้ฉันบอกทุกคนแล้วช่วยกันทำ เป็นโลกแห่งความแบ่งปัน มันคือ Sharing Economy” คุณกอล์ฟ ซีอีโอ คลาส คอฟฟี่ กล่าว
จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อของดีของ มศว และความคิดดีๆ มาพบกันใน “กิจกรรมพัฒนาทักษะสำหรับจักรวาลนฤมิตร (CLASS 3D Velaverse Hackathon)” สำหรับนิสิต มศว ซึ่งเป็นการจับมือร่วมกันของวิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ( CCI) กับคุณกอล์ฟ มารุต ชุ่มขุนทด แห่ง คลาส คาเฟ่ ผู้โด่งดังในโลกธุรกิจร้านกาแฟดิจิทัล วันที่ 27-29 พฤษภาคมนี้ ณ มศว ประสานมิตร
ต้องติดตาม

Share