بازی انفجار سایت پیش بینی سایت شرط بندی
นิดหน่อย – ชนิสรา คว้ารางวัลดีเด่น โครงการทูตเยาวชนวิทยาศาสตร์ไทยประจำปี 2562 – PRswu

นิดหน่อย – ชนิสรา คว้ารางวัลดีเด่น โครงการทูตเยาวชนวิทยาศาสตร์ไทยประจำปี 2562

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ร่วมกับ สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ สถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย และบริษัท ทรู คอปเปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) จัดโครงการประกวด “ทูตเยาวชนวิทยาศาสตร์ไทยประจำปี 2562 : Young Thai Science Ambassadors, YTSA 2019” การประกวดครั้งนี้มีหัวข้อคือ “ร่วมมือกันรักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน : Joining Hands for the Environment and Sustainable Development” ชิงทุนการศึกษา และเป็นตัวแทนทูตเยาวชนวิทยาศาสตร์ไทย เดินทางไปร่วมศึกษาดูงานด้านการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ ณ สหพันสาธารณรัฐเยอรมนี และในการประกวดครั้งนี้ได้มีตัวแทนจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ คว้ารางวัลดีเด่นกลับมาด้วยเช่นกัน

แนะนำตัวกันหน่อย
นิดหน่อย – ชนิสรา​ สุกหอม​  นิสิตชั้นปีที่2  เอกอุตสาหกรรม​(เอกคู่)​วิทยาศาสตร์​  คณะศึกษาศาสตร์​

ทราบข่าวและเข้าร่วมโครงการครั้งนี้ได้อย่างไร
หนูได้รับทราบข่าวเกี่ยวกับโครงการทูตเยาวชนวิทยาศาสตร์ไทยประจำปี 2562​ จากอาจารย์ปวัฒวงศ์​ บำรุงขันท์ และมีความสนใจเกี่ยวกับโครงการนี้เพราะว่าอยากจะฝึกฝนตัวเองเกี่ยวกับการสื่อสารค่ะ​ ด้วยความที่หนูและเพื่อนๆอีก2คน​เรียนครู ​เลยอยากฝึกฝนทักษะ​การสื่อสารของตัวเองว่าพูดอย่างไรให้คนฟังเข้าใจมากขึ้น​ พูดอย่างไรให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นค่ะ

เตรียมตัวและวางแผนสำหรับการแข่งขัน
ก็ต้องบอกก่อนเลยค่ะ​ว่าก่อนที่หนูจะเข้าไปแข่งขันนั้น​ รอบแรกหนูและเพื่อนๆอีก2คน​ ต้องทำ Proposal หรือโครงงาน​ ตามแบบฟอร์ม​การสมัครของโครงการส่งไปก่อนค่ะ ในการทำProposalในครั้งนี้พวกหนูก็ได้อาจารย์ปวัฒวงศ์​ บำรุงขันท์ เป็นที่ปรึกษาด้วย​ พวกหนูต้องขอบคุณ​อาจารย์​มากค่ะ เมื่อพวกหนูผ่านการคัดเลือกก็เลยได้เข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้ค่ะ​ การแข่งขันนี้ก็ไม่เชิงเป็นการแข่งขันซะทีเดียว​ มันเหมือนเป็นการเข้าค่ายมากกว่า​ เป็นการเข้าไปหาความรู้และทักษะต่างๆเกี่ยว​กับการสื่อสารด้าน​วิทยาศาสตร์​ การเข้าไปในค่ายครั้งนี้​ เขาก็จะมีการจับฉลากว่าเราจะได้คู่กับใครในการแข่งขัน ซึ่ง​หนูได้คู่กับพี่พลอย​เป็นพี่จากจุฬาลงกรณ์​มหาวิทยาลัย​ หนูกับพี่พลอยก็ได้พูดคุยกันว่าจะทำProposalในเรื่องอะไร​ เราควรใช้คำพูดแบบไหนให้กลุ่มเป้าหมายที่พวกเราต้องการจะนำเสนอเนี่ยเข้าใจในสิ่งที่พวกเราต้องการสื่​อ​ และพวกเขาสามารถนำความรู้ที่พวกเรานำเสนอไปใช้ได้จริงตามเป้าหมายที่เราต้องการค่ะ​

กลยุทธ์และเทคนิคที่ใช้ในการนำเสนอจนได้รับรางวัลดีเด่นในครั้งนี้
ถ้าจะพูดถึงเทคนิคในการนำเสนอก็คงไม่มีอะไรมากค่ะ​ก็คงเน้นเป็นการฝึกซ้อมและทำความเข้าใจกับสิ่งที่เราจะพูดมากกว่า​ เพราะถ้าเราเข้าใจในสิ่งที่เราจะสื่อมันก็ไม่ยากที่เราจะพูดให้คนที่เขาฟังเนี่ย​ เข้าใจเรา​ และสิ่งที่สำคัญที่สุดในการนำเสนอครั้งนี้เลยก็คงเป็นการช่วยเหลือกันค่ะ​ พี่พลอยคอยช่วยเหลือหนูเยอะมาก​ ช่วยให้หนูมีกำลังใจเวลาหนูคิดงานไม่ออกพี่เขาก็คอยให้กำลังใจและช่วยกันทำงานจนออกมาได้รางวัลดีเด่นในครั้งนี้​ค่ะ

ประโยชน์ที่ได้รับจากการแข่งขันในครั้งนี้
การแข่งขันในครั้งนี้ทำให้หนูได้รับความรู้และทักษะต่างๆในการสื่อสาร​ เช่นการยืนเวลานำเสนอ​ การใช้ไมค์​ การมองตาผู้ฟัง​ และTrickต่างๆอีกมากมายค่ะ  นอกจากนั้นแล้วการแข่งขันในครั้งนี้​ยังทำให้ได้รู้จักเพื่อนๆพี่ๆต่างมหาวิทยาลัย​อีกด้วย เป็นการแลกเปลี่ยน​ความคิดพูดคุยกัน ทำให้การแข่งขันครั้งนี้ไม่เหมือนการแข่งขันเลยค่ะ​เพราะทุกคนช่วยกัน​ ไม่ว่าจะอยู่ทีมไหนทุกคนก็คอยช่วยกันจนทุกทีมทำงานได้เสร็จและออกมาสมบูรณ์​แบบ สุดท้ายนี้ก็ต้องขอแสดงความยินดีกับเพื่อนๆพี่ๆทั้ง2ทีมที่ได้รับรางวัลและได้ไปเยอรมนี​ด้วยค่ะ

เรื่อง : Keerati
ภาพ : Chanisara

Share