بازی انفجار سایت پیش بینی سایت شرط بندی
รู้จัก 3 นิสิต มศว ตัวแทนไทยร่วมชิงชัยบีชคอร์ฟบอลเอเชีย - PRswu

รู้จัก 3 นิสิต มศว ตัวแทนไทยร่วมชิงชัยบีชคอร์ฟบอลเอเชีย

กีฬาคอร์ฟบอล เป็นกีฬาชนิดใหม่ที่เข้ามาในประเทศไทยได้ไม่นานจึงยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่ทางสมาคมกีฬาคอร์ฟบอลไทยก็จัดการอบรมและการแข่งขันอย่างต่อเนื่องเพื่อส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษาและคนทั่วไปได้รู้จักและหันมาเล่นกีฬาชนิดนี้ให้มากขึ้น และหลังจากได้มีการแข่งขันคอร์ฟบอลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ทางสมาคมกีฬาคอร์ฟบอลไทยก็ได้คัดเลือกนักกีฬาจากหลายๆ สถาบันมาเป็นตัวแทนประเทศไทย เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติ ในรายการ Beach Korfball world cup (Asia) 2019 แข่งขันระหว่างวันที่ 8-11 มีนาคมที่ผ่านมา และสามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ในรุ่น University  นิสิต มศว ของเราได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยถึง 3 คนด้วยกันเรามาทำความรู้จักน้องๆ และมาคุยกันถึงประสบการณ์ต่างๆ ที่ได้ไปแข่งขันในระดับเอเชียร์ที่ผ่านมากันค่ะ

แนะนำตัวให้ทุกคนรู้จักกันหน่อยค่ะ

นางสาวธัญญาพร อุ่นกาศ ชื่อเล่นแอมป์ ศึกษาอยู่คณะพลศึกษา เอกพลศึกษา จบปีนี้และกำลังต่อป.โท เป็นคนจังหวัดเชียงรายค่ะ

นายศิวกร ชัยธนะกุลมงคล ชื่อเล่น โจอี้ อายุ 23 ปี  จบจาก โรงเรียนชุมแสงชนูทิศ ตอนนี้เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ คณะพลศึกษา เอกวิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกาย ชั้นปีที่4

นางสาวอรัญญา วงศ์สวัสดิ์ ชื่อเล่น ไอซ์ กำลังศึกษา ชั้นปีที่ 1 คณะพละศึกษา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

ทำไมถึงสนใจมาเล่นกีฬาคอร์ฟบอล

แอมป์ : กีฬาคอร์ฟบอลไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนและพอมีอบรมครั้งแรกที่ มศว ก็ลองไปดูแปลกใหม่และการเล่นไม่ยากเลย เพราะไม่ต่างจากการเล่นบาสเกตบอลมาก พอได้ลองเล่นแล้วสนุกมากค่ะ

โจอี้ : มันเป็นกีฬาชนิดใหม่ที่น่าสนใจดีครับ

ไอซ์ : เพราะกีฬาคอร์ฟบอลเป็นกีฬาชนิดใหม่ที่น่าสนใจและเป็นกีฬาที่สามารถพัฒนาทักษะด้านต่างๆ ของตัวเราได้ค่ะ

เล่นคอร์ฟบอลมาตั้งแต่เมื่อไหร่

แอมป์ : เล่นมาไม่นานค่ะไม่ถึงปี ไม่ค่อยได้เล่นมากเพราะยังไม่ค่อยทั่วถึงในไทยมากเท่าไร

โจอี้ : 7 ตุลาคม 2017 เป็นครั้งแรกที่เริ่มเล่นกีฬานี้เป็นวันที่พี่โมริโตะกับพี่ฟ้า มาอบรมให้ครั้งแรก และอีกครั้งวันที่ 2 กพ 2018 ที่ IKF เข้ามาอบรมให้กับสมาคมกีฬาคอร์ฟบอลไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรก

ไอซ์ : เล่นตั้งแต่เดือนธันวาคม 2561 เวลาประมาณ 3 เดือนครึ่งค่ะ

ได้ลงแข่งรายการไหนมาบ้าง การแข่งขันที่ผ่านมาเป็นอย่างไร

แอมป์ : รายการแรกที่เล่นเลยก็จะเป็น คอร์ฟบอลชิงแชมป์ประเทศไทยที่จัดขึ้นที่ ม.นอร์ทกรุงเทพ สะพานใหม่ค่ะ และรายการล่าสุดที่ฮ่องกงนี้เลยค่ะ Beach korfball

โจอี้ : ลงแข่งคอร์ฟบอลชิงแชมป์ประเทศไทยครั้งที่ 1 ที่ ม.นอร์ทกรุงเทพ สะพานใหม่ แข่งแบบ คอร์ฟ 8 คน ผมอยู่ทีม มศว B ได้รับรางวัลชนะเลิศมา และก็ได้ไปแข่ง Beach Korfball world cup (Asia) 2019 ที่ฮ่องกง ในรุ่นUniversity และรุ่น open ครับ

ไอซ์ : รายการแรกคือรายการชิงแชมป์แห่งประเทศไทยที่มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ รายการที่ 2 คือ IKF Beach Korfball World Cup (Asia) 2019 ที่ฮ่องกงค่ะ

 

รู้สึกยังไงบ้างกับการได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทย

แอมป์ : รู้สึกตื่นเต้นและดีใจเป็นอย่างมากเลยค่ะไม่ใช่แค่ตัวเรานะทั้งคนที่บ้านทั้งเพื่อนๆ ก็ร่วมยินดีด้วยครั้งแรกในชีวิตเลยก็ว่าได้เพราะก็พึ่งเล่นคอร์ฟบอลครั้งแรก5555

โจอี้ : รู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากที่ได้มีโอกาส มาเป็นตัวแทนประเทศไทย ในการแข่งขันครั้งนี้ครับ

ไอซ์ : รู้สึกดีใจและภาคภูมิใจมากค่ะ ที่ได้เป็นตัวแทนประเทศไทย ในการเข้าแข่งขันที่ฮ่องกง

การแข่งขันครั้งนี้บรรยากาศการแข่งขันเป็นอย่างไรบ้าง

โจอี้ : การแข่งขันครั้งนี้มีชื่อว่า Beach Korfball world cup (Asia)2019 in Hong Kong เป็นการแข่งขันคอร์ฟบอล 4 คน ในสนามทรายครับ

แอมป์ : เป็นรายการ beach korfball มี2รายการที่ไปแข่งค่ะ จะเป็น university, world Asia บรรยากาศการแข่งขันตื่นเต้นของตื่นเต้นที่สุดเลยค่ะไม่เคยเล่นมาก่อนเลยbeach ตื่นเต้นตั้งแต่ชุดแข่งแล้วค่ะไม่เคยใส่เลยแบบนี้555 บรรกาศในการแข่งคือมีทีมที่ระดับที่ 2 ของโลกอยู่ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่ากลัวเขาเลยดีซะอีกได้ประสบการณ์จากเขาโค้ชติวมาดีค่ะ ตอนแข่งอากาศคือเย็นมากไม่คาดคิดมาก่อน ตอนซ้อมคือ36องศาประเทศไทยเลยค่ะตอนแข่งเหลือ16องศาแทบจะร้อง บวกฝนเข้ามาอีกหนาวเย็นเข้ากระดูกแต่พวกเราทุกคนสู้ค่ะผ่านไปด้วยกันค่ะ

ไอซ์ : บรรยากาศการแข่งขันสภาพอากาศแตกต่างจากบ้านเรา ที่ฮ่องกงอากาศหนาวและมีฝนตกทั้งวันทำให้การแข่งขันครั้งนี้มีอุปสรรคนิดหน่อยแต่พวกเราทุกคนก็สู้และทำเต็มที่เต็มความสามารถและได้รับรางวัลกลับมาประเทศไทย

 

ผลการแข่งขันครั้งนี้เป็นยังไงบ้าง

แอมป์/ ไอซ์ : ผลการแข่งขันครั้งนี้เราได้รองชนะเลิศอันดับ 2 มาค่ะจากรายการ University

โจอี้ : ในรุ่นUniversity เราชนะทีมฮ่องกง ในการแข่งขันชิงที่ 3 และในรุ่นOpen เราแพ้หมดแต่บรรยากาศในวันนั้นพวกเราเกือบชนะทีมอันดับหนึ่งของเอเชียแต่พอครึ่งหลัง ก็โดนตีเสมอและแพ้ไป เรามีลุ้นกับทีมจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และญี่ปุ่น ซึ่งเราแพ้ไปแค่1-2ลูกเท่านั้น

ได้รับประสบการณ์อะไรบ้าง ในการไปแข่งขันสนามต่างๆ

แอมป์ : การแข่งขันครั้งนี้ประสบการณ์นี่พูดได้ว่าเต็มๆค่ะ ได้แข่งกับที่2 ของโลกและหลายๆ ประเทศที่มีชื่อเสียงพอสมควร ได้เรื่องของทีม การเล่น วิธีการต่างๆ โค้ชจะคอยแนะนำตลอดเลย อีกทั้งยังมีผู้จัดการทีม ทีมงานทุกๆท่านคอยให้กำลังใจและเพื่อนร่วมทีมที่ขาดไม่ได้เลย มีทั้งดีใจเสียใจเสียดายไปด้วยกันและเราก็สู้ไปด้วยกันอย่างเต็มที่ทุกๆ แมทช์ ลุ้นทุกแมทช์การแข่งขันค่ะ

โจอี้ : ในการแข่งขันผมและทีมได้ความรู้ในการเล่น เทคนิคและกติกาที่แม่นยำขึ้น ความสามารถที่เพิ่มขึ้นในการแข่งขันแต่ละรอบ ซึ่งทีมของผม ทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ

ไอซ์ : ได้รับประสบการณ์มากมายในการแข่งขันครั้งนี้ เช่นการได้ลงฝึกซ้อมในเวลาที่พอสมควรในการฟิตร่างกายให้พร้อมเข้าแข่งขันและได้ประสบการณ์ที่ได้เจอคู่แข่งที่เก่งกว่าทำให้เรานำข้อผิดพลาดในครั้งนี้ มาปรับปรุงแก้ไข และพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นค่ะ

อยากฝากอะไรบ้าง เกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้

แอมป์ : สำหรับผู้ที่สนใจนะค่ะ กีฬาคอร์ฟบอลเล่นไม่ยากเลยค่ะอยู่ที่เราเปิดใจรับมันและพร้อมแค่ไหนทั้งร่างกายและจิตใจกีฬานี้สามารถเล่นได้ทั้งหญิงและชายเล่นด้วยกันได้จับมือกันมาเลยค่ะ ขอเชิญชวนนะค่ะและฝากติดตามทีมชาติไทยของเราด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

โจอี้ : มันเป็นกีฬาที่ผสมผสานระหว่างกีฬาบาสเกตบอลกับกีฬาเนตบอล ซึ่งกีฬานี้จะเล่นผสมกันทั้งชายและหญิง เป็นกีฬาที่ผู้ชายป้องกันผู้ชาย ผู้หญิงป้องกันผู้หญิง มันเป็นกีฬาที่รวดเร็ว ผู้เล่นในทีมจะต้องสามัคคีและช่วยเหลือกัน คนที่มีทักษะบาสอยู่บ้าง ผมอยากให้มาลองเล่นกีฬานี้ เพราะหนึ่งเลย ช่วยเพิ่มแรงและความแม่นยำในการยิงของเราขึ้น และสอง ช่วยเพิ่มความสามัคคีกันในทีม คนที่ชอบบาสแต่ไม่ชอบการปะทะแต่อยากเล่น ผมก็แนะนำกีฬานี้นะครับ เพราะถ้าเทียบกับบาสแล้ว จะปะทะกันน้อยกว่ามาก เพราะจะเน้นที่ความรวดเร็ว ความสามัคคีและความแม่นยำ

ไอซ์ : อยากจะฝากกีฬาชนิดนี้ ซึ่งเป็นกีฬาใหม่ อยากให้ทุกคนได้รับข่าวสารจากเพจ สมาคมกีฬาคอร์ฟบอลไทย ที่ได้นำข่าวสารกีฬาชนิดนี้มาเผยแพร่และอยากเชิญชวนให้ทุกคนได้มาเล่นด้วยกัน ถึงจะเป็นกีฬาใหม่แต่กีฬาชนิดนี้ก็กำลังมาแรง เชิญชวนมาเล่นกันเยอะๆนะคะ

การได้เป็นตัวแทนในการเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติของนิสิต มศว ในครั้งนี้ถือเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย และ มศว ของเราได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่นิสิตเอง ในการได้ฝึกตนเอง ทั้งด้านร่างกาย ระเบียบวินัยและน้ำใจนักกีฬา รวมถึงประสบการณ์การแข่งขันกับต่างชาติ ที่นิสิตจะนำมาพัฒนาตนเองได้เป็นอย่างดีและสามารถนำประสบการณ์มาพัฒนากีฬาคอร์ฟบอลให้ก้าวหน้าต่อไปอีกด้วย

 

ข่าว : วารุณี  สิรินทร์

ภาพ : IKF Beach Korfball World Cup Asia 2019  สมาคมกีฬาคอร์ฟบอลไทย  วารุณี  สิรินทร์

Share