بازی انفجار سایت پیش بینی سایت شرط بندی
ศิษย์เก่าดีเด่นคุณภาพ ว.นวัตฯ มศว สร้างรายได้สูงจากธุรกิจขายกราฟิกออนไลน์ - PRswu

ศิษย์เก่าดีเด่นคุณภาพ ว.นวัตฯ มศว สร้างรายได้สูงจากธุรกิจขายกราฟิกออนไลน์

“กันต์” น่าจะเป็นตัวอย่างและแรงบันดาลใจให้กับคนที่สนใจและสนุกกับการใช้ชีวิตในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ younger ทั้งหลาย เพราะกันต์สามารถนำความรู้การออกแบบสื่อปฏิสัมพันธ์และสื่อมัลติมีเดีย จากวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ บวกกับความชื่นชอบในความสนใจ ความถนัด ทักษะของตนเอง สร้างโอกาสความสำเร็จในกับตัวเขาเองได้ในขณะที่ตอนนี้เขามีอายุเพียง 27 ปี แต่ถึงอย่างนั้นกันต์ก็ออกตัวว่าเขาอาจจะเริ่มต้นช้ากว่าคนอื่นๆ ในรุ่นราวคราวเดียวกัน ทว่าความน่าสนใจไม่ได้อยู่ที่ประเด็นนี้แต่อยู่ตรงที่ว่า กันต์ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า ในสื่อสังคมออนไลน์ปัจจุบัน คนรุ่นใหม่ที่จบแล้วก็มักไม่อยากทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือน นั่งประจำเช้าเย็นในออฟฟิศ เพราะเขาสามารถหารายได้ที่ให้ผลตอบแทนสูงเป็นที่น่าพอใจได้อย่างอิสระจากการเรียนรู้และใช้สื่อออนไลน์ให้เป็นประโยชน์ในทางที่ถูกต้อง

ผมสนใจงานออกแบบมาตั้งแต่เรียนมัธยม เคยไปเรียนที่โรงเรียนสอนการออกแบบ Net Design ทำงานมาตั้งแต่อยู่ ม.1 มีบริษัทฮ่องกงมาจ้าง ก็ทำงานออกแบบเรื่อยมาจนถึงตอนที่ต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัย

“ตอนนั้นวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มศว เป็นอะไรที่ใหม่มาก ก็อยากเรียนที่นี่เลย ผมก็ไม่เคยมีผลงานส่งประกวดที่ไหนเลย ไม่มีงานอะไรที่ภูมิใจเพราะผมก็ทำงานออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ ออกแบบเว็บตอนที่ผมเรียนอยู่ที่วิทยาลัยนวัตฯ ปี 1 จนได้ connection จากที่ผมเคยทำงานออกแบบกับบริษัทต่างชาติหลังจากที่จบมาก็มาได้ทำงานออกแบบกับทีมออกแบบพวกไอคอนดีไซน์ ตั้งแต่ผมเรียนจบมาก็ไม่ได้สมัครเข้าทำงานที่ไหนเลย ก็เรียนต่อปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยรังสิต ก็เรียนอย่างเดียวจนจบมาเพื่อนๆ ก็ทำงานไปหมดล่ะ เราก็มาเจอกับธุรกิจออนไลน์ที่เรียกว่าการขายสื่อกราฟิกออนไลน์ ซึ่งเมื่อก่อนยังไม่ได้รู้จักกันในลักษณะนี้และไม่ดังมาก มีเพียงการขายภาพออนไลน์ ผมก็เลยมาทำและก็ success ทำอยู่คนเดียวโดยการขายงานกราฟิก ไอคอน สัญลักษณ์ เป็นสื่อออนไลน์ประเภทหนึ่งที่เราสามารถทำเป็นอาชีพได้ในปัจจุบัน รายได้จากการขายงานประเภทนี้ก็จะมีประเภทที่เอเยนซี่ตั้งราคามาและเราตั้งราคาเอง เป็นฟรีแลนซ์ ผมทำงานกับต่างประเทศส่วนใหญ่ซึ่งจะมีธรรมชาติการทำงานที่แตกต่างจากการทำงานกับบริษัทที่จ้างงานในไทย ต่างประเทศเขาชัดเจนและละเอียดในทุกขั้นตอน ไม่มีเพิ่มเติมตัดต่อแก้ไขทั้งก่อน ระหว่างทำและหลังทำ รายได้ก็จะชัดเจนและให้ผลตอบแทนที่น่าพึงพอใจมากด้วย ผมก็มีทีมที่ผมจ้างด้วยและผมก็ทำงานร่วมกับทีมออกแบบต่างประเทศ ทีมที่ผมจ้างผมก็จ่ายเงินเป็นค่าเงินยูเอสดอลล่าร์เหมือนที่ผมก็รับงานมาอย่างนั้น ขายสินค้ามัลติมีเดียออนไลน์และเป็นสินค้าที่มีลิขสิทธิ์ หมายความว่าเราครีเอทงานขึ้นมาชิ้นหนึ่งก็จะขายไปได้เรื่อยๆ จนกว่ามันจะหมดยุคตกเทรนด์ไป ก็เหมือนน้ำซึมบ่อทราย

ผมตั้งใจเอาไว้ตั้งแต่ตอนเรียนแล้วว่าผมจบแล้วผมจะไม่ทำงานเป็นพนักงานบริษัท ไม่ใช่ว่าไม่อยากเป็นแต่เพราะผมทำงานได้เองมาตั้งแต่มัธยมแล้ว อีกอย่างผมก็ชินกับการนั่งทำงานที่บ้านหรือที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศทำงานเช้าเลิกเย็นเป็นเวลา งานของผมเป็นอิสระ ก็จะมีโน้ตบุ๊กเพียงเครื่องเดียวที่พกพาไป ถ้าถามว่าออกแบบมาแล้วกี่ไอคอน ผมทำมาแล้วประมาณสี่หมื่นไอคอน เป็นงานของผมเองและที่เขาจ้าง ตอนนี้ผมอายุ 27 ปี แต่ก็ถือว่าอาจจะเริ่มต้นช้ากว่าเพื่อนๆ หรือคนที่อายุเท่ากัน ทุกคนทำได้หมดแล้วขึ้นอยู่กับการมีแรงส่งแรงบันดาลใจ สำหรับผมเวลาที่จะคิดงานใหม่ๆ ขึ้นมาผมจะคิดเสมอว่า Think like as customer.”

ภัทรพร หงษ์ทอง : ข่าว
กิตติภาส ศักดากัมปนาท : ถ่ายภาพ

Share