بازی انفجار سایت پیش بینی سایت شرط بندی
มศว ร่วมกระชับความสัมพันธ์ไทย-จีน ในงาน “เทศกาลภาพยนตร์จีน ณ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 16” - PRswu

มศว ร่วมกระชับความสัมพันธ์ไทย-จีน ในงาน “เทศกาลภาพยนตร์จีน ณ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 16”

“เทศกาลภาพยนตร์จีน ณ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 16” เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2565  ได้เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการที่หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) กิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นโดยสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำราชอาณาจักรไทยและกระทรวงวัฒนธรรมประเทศไทย ดำเนินงานโดยศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ (China Cultural Center in Bangkok)  / หอภาพยนตร์แห่งประเทศจีนและหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ประเทศไทย /  และร่วมดำเนินงานโดยสำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกงประจำกรุงเทพมหานครและสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยประเทศจีน

โอกาสนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เข้าร่วมงาน “เทศกาลภาพยนตร์จีน ณ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 16” พร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติ อาทิ นายหานจื้อเฉียง เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำราชอาณาจักรไทย นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมประเทศไทย นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรีประเทศไทยและประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ ซึ่งได้ร่วมตัดริบบิ้นพิธีเปิดงานนี้และมีผู้เข้าร่วมงานชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยและประกอบธุรกิจในไทยร่วมงานกว่า 300 คน รวมถึงผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ คณาจารย์และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ สื่อมวลชนจีนและไทย

เอกอัครราชทูตหานจื้อเฉียง กล่าวในพิธีเปิดงานครั้งนี้ว่า “ คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่มีสีจิ้นผิงเป็นแกนนำได้ให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างวัฒนธรรม ยึดมั่นในแนวทางการทำงานที่ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง สร้างประเทศที่มีความเข้มแข็งทางวัฒนธรรมสังคมนิยมและกระตุ้นการสร้างสรรค์ทางวัฒนธรรมของคนทั้งชาติ ทศวรรษนี้ยังเป็นยุคทองที่ภาพยนตร์จีนพัฒนาอย่างเฟื่องฟูอีกด้วย โดยมีผลงานดีๆ จำนวนมากที่สอดคล้องกับยุคสมัยและจังหวะของการพัฒนาประเทศอย่างใกล้ชิด จากการแลกเปลี่ยนและความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่างภาพยนตร์และโทรทัศน์ของจีน-ต่างประเทศ ภาพยนตร์จีนได้เข้าร่วมในการแลกเปลี่ยนระดับโลกอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนและใช้ศิลปะของแสงและเงาเพื่อเล่าเรื่องราวของประเทศจีนให้โลกได้รับรู้ ‘เทศกาลภาพยนตร์จีน ณ กรุงเทพฯ’ ในฐานะแบรนด์ทางวัฒนธรรมร่วมกันระหว่างสถานเอกอัครราชทูตจีนและศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ มีความมุ่งมั่นที่จะแนะนำการพัฒนาของจีนและเล่าเรื่องราวของชาวจีนสู่สังคมไทย สร้างความเข้าใจซึ่งกันและกันและเป็นสะพานเชื่อมมิตรภาพระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ หวังว่าเทศกาลภาพยนตร์ในครั้งนี้ จะทำให้ประชาชนชาวไทยมีความเข้าใจและความประทับใจเกี่ยวกับจีนยุคใหม่อย่างลึกซึ้ง”

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมนายอิทธิพล คุณปลื้ม กล่าวว่า “ไทยและจีนดำเนินความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน เพื่อร่วมกันส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจของเส้นทางสายไหมและเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 ขณะเดียวกันก็ให้ความสำคัญอย่างยิ่งและดำเนินการตาม ‘แผนการดำเนินการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทย-จีน’ อย่างแข็งขัน ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือทางวัฒนธรรม ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาความสัมพันธ์ของสองชาติ นายอิทธิพลกล่าวว่า รัฐบาลไทยให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์และได้ดำเนินการตามมาตรการต่างๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจของอุตสาหกรรม โดยภาพยนตร์ก็เป็นสาระสำคัญของอุตสาหกรรมนี้ ‘เทศกาลภาพยนตร์จีน ณ กรุงเทพฯ’ เป็นโครงการสำคัญที่ฝ่ายวัฒนธรรมของไทยและจีนให้ความสำคัญ และยังคงดำเนินความร่วมมือมาโดยตลอด กระทรวงวัฒนธรรมประเทศไทยจะลงนามในบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านภาพยนตร์ร่วมกับสำนักงานบริหารภาพยนตร์แห่งประเทศจีนเพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างบริษัทผลิตภาพยนตร์ของไทยและจีน”

อดีตรองนายกรัฐมนตรี นายพินิจ จารุสมบัติ กล่าวว่า ภายใต้การนำของพรรคคอมมิวนิสต์จีน จีนไม่เพียงแก้ปัญหาปากท้องได้เท่านั้น แต่ยังพัฒนาสู่เศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก หลังจากการทำงานหนักมาหลายทศวรรษ ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม การร่วมสร้างโครงการ ‘หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง’ และแนวคิด ‘ประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมวลมนุษยชาติ’ ฯลฯ ที่รัฐบาลจีนเสนอขึ้นนั้น ได้ให้แนวทางสำคัญในการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศ และการเรียนรู้อารยธรรมร่วมกัน การเสริมสร้างความเข้าใจซึ่งกันและกัน ลดความขัดแย้งและรักษาสันติภาพของโลก การแลกเปลี่ยนระหว่างไทยและจีน จะขาดการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมไม่ได้ เชื่อว่า ‘เทศกาลภาพยนตร์จีน ณ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 16’ จะแสดงให้เราเห็นถึงวัฒนธรรมจีนในยุคใหม่ได้อย่างครอบคลุมมากขึ้น และยังช่วยให้เราได้เห็นถึงความก้าวหน้าและความเจริญรุ่งเรืองของจีนยุคใหม่ที่ผู้คนมีชีวิตที่ดีและมีความสุข

รองศาสตราจารย์ ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล อธิการบดี มศว กล่าวเสริมว่า “มศว โดยคณะศิลปกรรมศาสตร์ มีความร่วมมือจัดกิจกรรมงานมหกรรมการแสดงเพื่อแลกเปลี่ยนด้านศิลปวัฒนธรรมไทยและจีนร่วมกันมาโดยตลอด งานเทศกาลภาพยนตร์จีน นี้  เป็นกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจีน-ไทยที่สำคัญในช่วงก่อนวันที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (APEC) และเป็นโครงการเฉลิมฉลองที่สำคัญเนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปีของการก่อตั้งศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ณ กรุงเทพฯ อีกด้วย เชื่อมั่นว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการเรียนรู้ของทุกฝ่าย”
เทศกาลภาพยนตร์ในครั้งนี้ฉายภาพยนตร์ทั้งหมด 9 เรื่อง รวมถึงภาพยนตร์ปิดท้ายเรื่อง “Home Coming” ซึ่งเพิ่งเข้าฉายในประเทศจีนเมื่อเดือนตุลาคมปีนี้ ภาพยนตร์ทั้งหมดจะจัดฉายในหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ประเทศไทย โรงภาพยนตร์เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเวิลด์และโรงภาพยนตร์เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เซ็นทรัล พระราม 9 รวมรอบฉาย 27 รอบ นอกจากนี้ยังสร้างสถิติเทศกาลภาพยนตร์จีนที่มีจำนวนการฉายมากที่สุดและรอบฉายมากที่สุดจากเทศกาลภาพยนตร์จีนในปีก่อนๆ ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการ “ยุคใหม่แห่งภาพยนตร์และจิตรกรรม • นิทรรศการโปสเตอร์ภาพยนตร์จีน” ที่หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ประเทศไทย นิทรรศการแบ่งเป็น 5 หัวข้อ ได้แก่ “เส้นทางเหมือนดั่งบทเพลง” “ช่วงวิกฤต” “ความรักในโลกใบนี้” “เสน่ห์ของตะวันออก” และ “เรื่องราวในประเทศไทย” มีการจัดแสดงโปสเตอร์ภาพยนตร์จีนยอดเยี่ยมกว่า 30 เรื่องที่
ผู้ชมชื่นชอบในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

Share