بازی انفجار سایت پیش بینی سایت شرط بندی
อยากพูดอะไรบนเวทีระดับโลก? - PRswu

อยากพูดอะไรบนเวทีระดับโลก?

หลายคนอาจจะรู้จัก ไม่รู้จัก หรือเคยได้ยินชื่อมาบ้างแล้วเกี่ยวกับ เกรตา ธันเบิร์ก​ (Greta Thunberg) นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมวัย 15 ปี ชาวสวีเดน โดยไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้คนบน Social Media ได้มีการแชร์ภาพ วิดีโอ และข่าวสารของเกรตา เกี่ยวกับการที่เธอได้กล่าวสุนทรพจน์ในงาน UN Climate Summit 2019 เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2562 ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

ถึงแม้ว่าจะมีอายุเพียง 15 ปีเท่านั้น แต่เกรตากลับมีความกล้า และมีความคิดที่จะเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีขึ้น SWU Sounds สัปดาห์นี้ เราจึงอยากถามน้องๆ นิสิต มศว ว่า ถ้าได้มีโอกาสได้ขึ้นไปพูดบนเวทีระดับโลกเหมือนเกรตาแล้ว อยากจะพูดถึงเรื่องอะไร ปัญหาเกี่ยวกับอะไร หรืออยากให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร

ณ นพ
ชั้นปีที่ 2 คณะศึกษาศาสตร์
เอกจิตวิทยาและการแนะแนว

อยากพูดถึงเรื่องสิทธิครับ ให้คนตระหนักครับว่าแต่ละคนมีสิทธิเท่าเทียมกันในการทำอะไรแต่ละอย่าง อยากให้เคารพการตัดสินใจของแต่ละคน ไม่ดูถูก หรือว่าทำอะไรที่ไปลิดรอนสิทธิผู้อื่น

ปัณณธร (ทับทิม)
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
โรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร

ถ้าสมมติว่าได้มีโอกาสไปยืนบนเวทีโลกนะคะ ก็อยากจะพูดเรื่องรัฐบาลค่ะ คิดว่าการเมืองการปกครองของไทยตอนนี้ยังไม่ได้มาตรฐาน และยังไม่เป็นที่ยอมรับเท่าไหร่ เพราะคนส่วนใหญ่จะมีคำถามกับรัฐบาลว่าทำไปทำไม ทำเพื่ออะไร และรู้สึกว่ามันยังมีการคอรัปชั่นอยู่

สหัสวรรษ
ชั้นปีที่ 2 คณะมนุษยศาสตร์
เอกภาษาเพื่ออาชีพ

อยากจะพูดเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างคนด้วยกันครับ ยุคใหม่พอมีเทคโนโลยีมากขึ้น คนก็เหมือนไม่ค่อยจะใส่ใจเรื่องของการสานสัมพันธ์ระหว่างกันและกันมากเท่าไหร่ โดยเฉพาะคนในครอบครัว อย่างเช่น เวลาที่ควรจะเป็นเวลาคุณภาพในครอบครัว เวลากินข้าว แทนที่จะพูดคุยถามสารทุกข์สุขดิบกัน เขาก็เอาโทรศัพท์ขึ้นมาเล่นกันแทน ซึ่งแทนที่เทคโนโลยีจะช่วยให้โลกเรามันใกล้กันมากขึ้น กลับกลายเป็นว่ามันสร้างระยะห่างให้กับคนในครอบครัวเรามากกว่าในยุคสมัยที่มันยังไม่มีเทคโนโลยีแบบนี้ซะอีก

ภัสวรรณ (กั๋น)
ชั้นปีที่ 1 คณะศึกษาศาสตร์
เอกการประถมศึกษา

จะไปพูดเกี่ยวกับประเทศไทยว่ามีวัฒนธรรมที่ดี อยากให้คนต่างประเทศได้มาสัมผัส แล้วก็อยากนำวัฒนธรรมของไทยไปเผยแพร่

กุลธิดา (กระฐิน)
ชั้นปีที่ 3 คณะวิทยาศาสตร์
เอกสถิติ

อยากจะพูดเกี่ยวกับธรรมชาติ เพราะว่าเดี๋ยวนี้ปัญหาโลกร้อนมันเยอะ ปัญหาไฟไหม้ ต้นไม้ถูกทำลายมันเยอะ แล้วรู้สึกว่ามันก็ร้อนขึ้นจริงๆ พอพวกธรรมชาติอะไรแบบนี้มันหายไป แล้วพอมีเครื่องมือมาทดแทน แต่มันก็ไม่ได้มาทดแทนในส่วนของธรรมชาติ ก็เลยอยากจะพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้เขาตระหนักถึงว่ามันเกิดขึ้นแล้วนะ หันมาให้ความสำคัญกันหน่อย

✏️  ทุกคำตอบล้วนเป็นสิ่งดีๆ ที่เราอยากให้ทุกคนตระหนักและร่วมกันแก้ไขปัญหาแน่นอนอยู่แล้ว แต่ในภาพรวมขนาดใหญ่มันยังเป็นไปได้ยาก ไม่ว่าจะมีกี่เวทีหรือมีนักเคลื่อนไหวออกมาพูดถึงปัญหาอีกกี่ครั้ง ปัญหาเดิมๆ ก็ยังคงเกิดขึ้น แต่มีสิ่งหนึ่งที่อยากจะฝากไว้คือ แม้ว่าเราจะเปลี่ยนแปลงโลกไม่ได้ แต่อย่างน้อย เราเปลี่ยนตัวเองเพื่อช่วยโลกได้

Share