بازی انفجار سایت پیش بینی سایت شرط بندی
บทบาทคนรุ่นใหม่กับการมีส่วนร่วมทางการเมือง – PRswu

บทบาทคนรุ่นใหม่กับการมีส่วนร่วมทางการเมือง

เมื่อวันพุธ ที่ 13 มีนาคม 62 ที่ผ่านมานี้ ทางภาควิชารัฐศาสตร์จัดโครงการเสวนาวิชาการประจำปี 2562 ในหัวข้อ “บทบาทคนรุ่นใหม่กับการมีส่วนร่วมทางการเมือง” เพื่อเปิดโอกาสการเรียนรู้และสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้แก่นิสิตและคนทั่วไป รวมถึงเปิดมุมมองความคิดเห็นทางการเมือง

งานเสวนาครั้งนี้ได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิทั้งสามท่าน ได้แก่ คุณวิญญู วงศ์สุรวัฒน์ พิธีกรชื่อดัง และผู้ร่วมก่อตั้ง SpokeDark TV คุณพรรณิการ์ วานิช อดีตพิธีกรชื่อดังช่อง VOICE TV และคุณยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้ก่อตั้ง iLaw โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน เป็นเว็บไซต์ที่สนับสนุนการมีส่วนร่วมของทุกคนในการออกกฎหมายและนโยบายต่างๆ ของสังคม ดำเนินการเสวนาโดย อ.ณัฐรุจ วงศ์ทางสวัสดิ์ และ อ.ประพีร์ อภิชาตสกล

ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า คนรุ่นใหม่เริ่มใส่ใจและมีส่วนร่วมทางการเมืองมากยิ่งขึ้น การเสวนาเรื่อง “บทบาทคนรุ่นใหม่กับการมีส่วนร่วมทางการเมือง” ในปีนี้จึงเต็มไปด้วยความคึกคัก สนุกสนาน และเป็นกันเอง วิทยากรทั้งสามท่านเป็นแบบอย่างที่ดีในการ “กล้าแสดงความคิดเห็นทางการเมืองผ่านจุดยืนของตน และพร้อมเข้าใจจุดยืนของคนอื่นด้วยเช่นกัน” อีกทั้งวิทยากรยังให้ความรู้เกี่ยวกับการมีส่วนร่วมทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย เนื่องจากการเมืองเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรา และเราทุกคนก็มีสิทธิเท่าเทียมกันในการกำหนดทิศทางของสังคม ไม่ว่าจะเป็นการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง การเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาบ้านเมือง ไม่เพียงแต่การออกไปเลือกตั้งเท่านั้น และ “คนรุ่นใหม่” ก็เป็นความหวังในการสร้างระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริงและเข้มแข็งของประเทศชาติต่อไป จบงานเสวนาวิทยากรทั้งสามท่านก็ได้หนุนใจและให้กำลังใจคนรุ่นใหม่อย่างเรา

คุณวิญญูบอกว่า

“วันที่ 24 มีนาคม 2562 เป็นเพียงจุดเริ่มต้น ไม่ใช่จุดจบ ไม่ว่าใครจะได้ขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย คนรุ่นใหม่ก็อย่าเพิ่งหมดหวังหรือท้อแท้ เราทุกคนจำเป็นต้องต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยต่อไป”

และคุณพรรณิการ์ก็เสริมขึ้นมาว่า

“ความผิดหวังและความท้อแท้ไม่เหมือนกัน ความผิดหวังเราสามารถเจอได้ทุกวัน เปรียบเสมือนเราอยากกินก๋วยเตี๋ยวร้านนี้แต่วันนี้เขาดันปิด ถึงยังไรเราก็ยังอยากกินและจะมากินร้านนี้ใหม่อีกครั้ง แต่ความท้อแท้คือ คือการเลิกหวังไปเลย ซึ่งคนรุ่นใหม่ผิดหวังได้ แต่อย่าท้อ”

จบท้ายตลกๆ ด้วยคุณยิ่งชีพว่า

“ผมไม่เคยหวังอะไรเลย เพราะพอไม่หวัง ผมก็ไม่ผิดหวัง แต่ทุกครั้งผมก็จะสู้ ทำทุกอย่างด้วยความเต็มที่ และยอมรับผลไม่ว่าจะสำเร็จหรือไม่ก็ตาม ต้องอดทนและทำอย่างต่อเนื่อง”

งานเสวนาในครั้งนี้เราเชื่อว่า “คนรุ่นใหม่” จะได้รับพลังของนักสู้และยืนหยัดเพื่อประชาธิปไตยไปอย่างมากทีเดียว และไม่ว่าผลการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562 จะเป็นอย่างไร คนรุ่นใหม่ก็ต้องยอมรับแต่ห้ามยอมแพ้ เราจะต้องต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยต่อไป

เรื่อง : Kattaleeya
ภาพ : PRswu

Share