بازی انفجار سایت پیش بینی سایت شرط بندی
แพทย์หญิงณุตตรา มศว เผย โรคปลอกหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบความเจ็บปวดที่ใกล้ตัว – PRswu

แพทย์หญิงณุตตรา มศว เผย โรคปลอกหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบความเจ็บปวดที่ใกล้ตัว

ในช่วงนี้ที่เราทุกคนต้องเผชิญสู้กับโรคระบาดร้ายแรงคือ โควิด 19 ที่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปจำนวนมหาศาลนัลล้านรายแล้ว เราบางคนยังอาจต้องพบกับอาการของโรคปลอกหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ อันอาจจะเป็นผลหลักมาจากการใช้เครื่องมือสื่อสารสมัยใหม่โดยเฉพาะมือถือเพื่อเสพรู้ข้อมูลข่าวสารต่างๆ อย่างไม่วางมือในช่วงนี้ที่เราทุกคนต้องเผชิญสู้กับโรคระบาดร้ายแรงคือ โควิด 19 ที่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปจำนวนมหาศาลนับล้านรายแล้ว เราบางคนยังอาจต้องพบกับอาการของโรคปลอกหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ อันอาจจะเป็นผลหลักมาจากการใช้เครื่องมือสื่อสารสมัยใหม่โดยเฉพาะมือถือเพื่อเสพรู้ข้อมูลข่าวสารต่างๆ อย่างไม่วางมือ
จากการสัมภาษณ์แพทย์หญิงณุตตรา วิบูลย์ธนสาร อาจารย์แพทย์อนุสาขาศัลยกรรมทางมือและจุลศัลยกรรม สาขาวิชากระดูกและข้อ ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เปิดเผยว่า
” ปัจจุบันพบผู้ป่วยที่มีภาวะกล้ามเนื้อและเอ็นข้อมืออักเสบเพิ่มมากขึ้น อาจเป็นเพราะพฤติกรรมการใช้ข้อมือและกล้ามเนื้อมือในการใช้โทรศัพท์ แท็บเล็ต หรือใช้คอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานาน ซึ่งทุกคนควรสังเกตอาการและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก่อนที่จะเกิดการอักเสบรุนแรง
โรคปลอกหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ หรือ De Quervain tenosynovitis เป็นโรคที่เกิดจากการเสียดสีของเส้นเอ็นกับปลอกหุ้มเส้นเอ็นนิ้วโป้งบริเวณข้อมือ จนเกิดการอักเสบขึ้น ส่วนมากมักเกิดในช่วงอายุ 30-50 ปี พบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึง 10 เท่าสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการใช้งานข้อมือและนิ้วโป้งที่มากเกินไป ในท่าทางซ้ำๆ ต่อเนื่องเป็นเวลานานและสัมพันธ์กับการทำงาน เช่น งานบ้าน งานอุ้มเด็ก การพิมพ์คอมพิวเตอร์ การเล่นไถมือถือ จิ้มไลน์ สารพัดวิธีที่รวมไปถึงการใช้นิ้วเคาะปุ่มบนมือถือ ซึ่งในปัจจุบันเราพบผู้ป่วยมากขึ้นจากการใช้งานโทรศัพท์มือถือ โดยมักมีอาการปวดข้อมือ ปวดนิ้วมือโดยเฉพาะเวลาหยิบจับสิ่งของ ผู้ที่เป็นมากอาจคลำพบการหนาตัวของปลอกหุ้มเส้นเอ็นได้
การรักษาในปัจจุบันทำได้โดยการพักการใช้งานมือและข้อมือ ลดท่าทางของข้อมือที่ทำให้เกิดอาการเจ็บการรับประทานยาลดการอักเสบ การใส่เฝือกอ่อนประคองข้อมือและโคนนิ้วโป้ง การทำประคบอุ่น การทำอัลตราซาวน์หากอาการยังไม่ดีขึ้นอาจรักษาโดยวิธีฉีดยาสเตียรอยด์เข้าบริเวณปลอกหุ้มเอ็น ซึ่งยาจะช่วยลดอาการอักเสบได้อย่างรวดเร็ว ได้ผลถึงร้อยละ 70 แต่อย่างไรก็ตาม วิธีการฉีดยาดังกล่าว อาจพบภาวะแทรกซ้อนได้ เช่นการติดเชื้อ เส้นเอ็นบาดเจ็บผิวหนังบริเวณที่ฉีดยาเปลี่ยนสีหากการรักษาด้วยวิธีอนุรักษ์นิยมนี้ไม่ได้ผล แนะนำให้รักษาด้วยวิธีผ่าตัด โดยแพทย์เฉพาะทาง โดยเป็นการผ่าตัดเปิดปลอกหุ้มเส้นเอ็นออกซึ่งเป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 15 – 30 นาที
อยากฝากว่าโรคปลอกหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบ เป็นความเจ็บปวดที่ใกล้ตัวและเป็นได้ทุกคน โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีการใช้มือทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันมากกว่าผู้ชาย ทำงานบ้านแบบซ้ำซากเหมือนเดิมทุกวัน วิธีการที่จะไม่ให้ป่วยจากโรคนี้ คือการป้องกันการเกิดโรค ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งานนิ้วมือและข้อมืออย่างเหมาะสม พักการใช้งานหากต้องทำงานนั้นซ้ำๆ เพื่อลดโอกาสการเกิดโรคปลอกหุ้มเอ็นข้อมืออักเสบนี้ค่ะ”
โรคนี้แม้จะไม่ใช้โรคระบาดร้ายแรงอย่างโรคโควิด 19 ที่กำลังแพร่ระยากระลอกที่ 3 อย่างยากที่จะหยุดยั้งเอาอยู่ได้แล้วในปัจจุบัน แต่ก็สร้างความเจ็บปวดทางกาย ทรมานจนอาจถึงขั้นต้องไปผ่าตัดเพื่อให้หายเป็นปกติ ซึ่งน่าจะเป็นการดีกว่าถ้าเราทุกคนหมั่นดูแลรักษาสุขภาพอนามัยของตนเองและดูแลรักษ์โลกด้วย
(ขอขอบคุณ ภาพประกอบข่าวจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุชลประทาน มศว)

Share