มศว – มูลนิธิคุณ จับมือ “ก้อง สหรัถ – เจฟฟรี่ เบญจกุล” ชวนปั่นจักรยาน Yes, We Can ! เริ่มที่คุณ

คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ร่วมกับ มูลนิธิคุณ รายการ Bicycle Diary และรายการ Better ส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชนผ่านกิจกรรมปั่นจักรยาน กิจกรรม Yes, We Can ! เริ่มที่คุณ
“พี่ก้อง สหรัถ ชวนปั่นแยก (ขยะ) กันเถอะ พร้อมมินิคอนเสิร์ต Climate Change” เส้นทางปั่นภายใน มศว ประสานมิตร
โอกาสนี้ รศ.ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล รักษาการแทนอธิการบดี ได้ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดที่ลานเล่นล้อ มศว ประสานมิตร พร้อมกล่าวเปิดงานว่า “ กิจกรรม Yes, We Can! เริ่มที่คุณ ชวนปั่นแยก (ขยะ) กันเถอะ ได้รับความร่วมมือร่วมแรงใจจากหลายภาคส่วน โดยเฉพาะภาคเอกชนและเหล่าดาราศิลปินอย่าง ก้อง สหรัถ และเจฟฟรี่ เบญจกุล มาร่วมแสดงพลังช่วยกันรณรงค์ปัญหาลดขยะและปัญหาฝุ่นมลพิษ โดยได้ใช้พื้นที่ภายในมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ซึ่งมีสภาพภูมิทัศน์ที่เอื้ออำนวยแก่การจัดกิจกรรม อีกทั้งมหาวิทยาลัยของเรายังมีแนวทางยึดถือการเป็นมหาวิทยาลัยรับใช้สังคม กิจกรรมนี้จึงเป็นกิจกรรมเพื่อสังคม”
ทั้งนี้มีเหล่าบรรดาศิลปินนักแสดง นักร้อง และนักกิจกรรมร่วมงานกันพร้อมหน้าท่ามกลางบรรยากาศวันฝนพรำ อาทิ น.ส.ปรางค์ทิพย์ อนันตวิภาต ประธานมูลนิธิคุณ ดร.บัณฑูร เศรษฐติโรตม์ กรรมการปฏิรูปประเทศด้านพลังงานผู้อำนวยการสถาบันธรรมรัฐเพื่อการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม ก้อง สหรัถ สังคปรีชา นักร้อง นักแสดงชื่อดัง และ เจฟฟรี่ เบญจกุล เจ้าของรายการ Bicycle Diary
 

การจัดกิจกรรมรักษ์โลกครั้งนี้ เป็นการปลูกฝังและรณรงค์ในการรักษาสิ่งแวดล้อมโดยการ แยก ลด ขยะ และส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนโดยผ่านการปั่นจักรยาน ในกิจกรรม “Yes, we can ! เริ่มที่คุณ” ชวนปั่นจักรยานเที่ยวแบบ New normal ลดฝุ่น PM 2.5 ด้วยจักยาน เส้นทางเลียบคลองแสนแสบจาก มศวฯ และ กิจกรรม “Yes,
ด้าน น.ส.ปรางค์ทิพย์ อนันตวิภาต ประธานมูลนิธิคุณ กล่าวว่า “วันนี้เรามารวมตัวกันเพื่อจัดกิจกรรมปั่นจักรยาน อยากเชิญชวนทุกคนหันมาใส่ใจการปั่นจักรยานเพิ่มขึ้น เพื่อลดมลพิษ และเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวท่านเอง หลังจากนี้จะคิดกิจกรรมใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะปีนี้คนเครียดกับปัญหาสุขภาพและการเงินมาเยอะแล้ว กิจกรรมที่คิดขึ้นมานี้ จึงเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการปั่นจักรยาน โดยจะได้เพลิดเพลินไปกับการท่องเที่ยววิถีใหม่”
ขณะที่ ก้อง สหรัถ นักแสดงและนักร้องยอดนิยม กล่าวว่า หากทุกคนหันมาใช้จักรยานมากขึ้น ปริมาณรถยนต์บนท้องถนนก็จะลด ส่งผลให้ปริมาณมลพิษฝุ่นควันต่างๆ ลดลงตามลำดับ ส่วนคนที่ใช้จักรยาน ก็จะส่งผลให้สุขภาพร่างกายของผู้ปั่นจักรยานดีขึ้น ซึ่งการจัดกิจกรรมในวันนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการกระตุ้นให้ชาวเมืองออกหันมาใช้จักรยานอย่างจริงจัง จริงๆ แล้วการปั่นจักรยานมันไม่ได้ไกลซึ่งตนเองเคยปั่นภายในตัวเมืองจากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่งระยะทางแค่ 8 ถึง 10 กิโลเมตรใช้เวลาเพียงนิดเดียว เชื่อว่าทุกคนสามารถปั่นได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ตนเองก็อยากให้ออฟฟิศหรือหน่วยงานต่างๆ ของผู้ที่ปั่นจักรยาน มีห้องน้ำหรือห้องเปลี่ยนชุดสนับสนุน เชื่อว่าหากการหันมาใช้จักรยานเพิ่มขึ้น จะทำให้ลดการใช้น้ำมันลดฝุ่นพิษ ทุกอย่างจะมีแต่เรื่องดีๆ เกิดขึ้น
เจฟฟรี่ เบญจกุล นักแสดงหนุ่มหัวใจรักสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า “หลายคนอาจจะมองว่าเมืองไทยหรือกรุงเทพฯอาจไม่เหมาะกับการขี่จักรยาน บ้านเราไม่มีหิมะหรือไม่มีหุบเขา กทม. เป็นเพียงพื้นราบ แต่อยากให้เปิดใจทดลองปั่นจักรยานดู ซึ่งมีแต่ข้อดีจะลองปั่นดูออกกำลังกายหรือปั่นไปทำงานก็ได้ we can เริ่มที่คุณ”

Share