بازی انفجار سایت پیش بینی سایت شرط بندی
สำคัญกว่าการเมือง คือ เรื่องสิ่งแวดล้อม คนรุ่นใหม่หัวใจรักสิ่งแวดล้อม – PRswu

สำคัญกว่าการเมือง คือ เรื่องสิ่งแวดล้อม คนรุ่นใหม่หัวใจรักสิ่งแวดล้อม

สัปดาห์นี้รายการสิงห์เงินสเตชั่น SINGHANGERN STATION EP.5 โดยบ้านรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) พบกับ แขกรับเชิญสุดพิเศษ มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองในด้านการรักษาสิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืน กับแขกรับเชิญพิเศษ 3 ท่าน ได้แก่ 1. ผศ.ดร.ธรณ์ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล ผู้ได้รับรางวัล Explorer Award 2019 2. คุณอเล็กซ์ เรนเดลล์ นักแสดงและนักรณรงค์เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม 3. อ.ดร.ปกรณ์ เมฆแสงสวย อาจารย์ประจำภาควิชาภูมิศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มศว เมื่อวันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563 เวลา 15.00 -17.00 น. ผ่านทางเฟสบุ๊คไลฟ์ ทางเพจบ้านรัฐศาสตร์ มศว ดำเนินรายการโดย อ.ดร.ศิพิมพ์ ศรบัลลังก์ และ อ.ดร.ณัฐพร ไทยจงรักษ์ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล
“ผมสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมและทะเลมาตั้งแต่ ม.3 เลือกคณะวิทยาศาสตร์ทะเล ไม่เคยหันมาสนใจ มาทางตรงตลอด ผมคิดว่าโลกของเราที่เป็นความท้าทาย ผมไม่อยากใช้ชีวิตอยู่ไปวันๆ ได้ใช้ความคิด ฝ่าฟัน ท้าทายแล้วประสบความสำเร็จ สำหรับผม ความท้าทายในยุคผมเมื่อ 40 ปีก่อน เรื่องสิ่งแวดล้อมจะท้าทายมากขึ้นเรื่อยๆ มันจะเป็นเรื่องทะเลที่ผมเรียนมา ทะเลจะพาผมไปไหนก็จะไป 36 ปีที่ผ่านมา ทะเลก็พาผมไปเจอทุกอย่าง เจอ ALEX RENDELL ผมคิดว่าวิชาด้านสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติเป็นเรื่องของการพัฒนาอย่างยั่งยืน มันไม่ใช่แค่จำชื่อสัตว์ทะเล วิชาชีพด้านนี้มันสำคัญในหลายสาขาอย่างวิชาภูมิศาสตร์ มันคือทุกเรื่องที่เกี่ยวกับทะเล จริงๆ ผมก็ชอบประวัติศาสตร์ด้วย ทะเลไม่เคยมีจุดจบ ป่าเขาไม่เคยมีจุดจบ มันเป็นความเปลี่ยนแปลง เป็นความท้าทายที่ผมชอบและเป็นทั้งหมดที่ทำ เพราะคิดว่าการรักษาธรรมชาติคือความท้าทายสูงสุดของมนุษยชาติ คนจะโลกจะอยู่ด้วยกันได้อย่างไร ได้อย่างมีความสุขนี่คือคำถามที่สำคัญสุด ศาสตร์อื่นๆ ก็คือส่วนเสริม”

Alex Rendell ทูตสันถวไมตรีด้านสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทย “ผมไม่ได้เติบโตมาเพื่อจะมาทำงานด้านสิ่งแวดล้อมเลยจริงๆ เรียนมาทางด้านนิเทศก็จะไปทำงานด้านเบื้องหลังงานละคร เขียนบท พอมาถึงจุดหนึ่งก็รู้สึกว่ายังไม่ชอบ หนังที่เราชอบดูก็ไม่ใช่แบบที่คนอื่นดู ถ้าเราจะทำอะไรสักอย่างก็อยากให้มันออกมาเป็นตัวของเราเอง เลยได้ไปที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยที่เขาใหญ่ เห็นอาจารย์เขาได้ใช้ช้างเพื่อฟื้นฟูเด็กพิเศษ เด็กวีลแชร์ เด็กตาบอด เด็กพิการ หลายๆ รูปแบบเลย เลยรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่เราอยากทำ เราผ่านงานแชร์ริตี้มาเยอะ ทำเล็กๆ กับคุณเต้ย จรินพร เรื่องอุปถัมภ์เพื่อให้มีครูช้างเพื่อให้ปกป้องช้าง แล้วทำรถพยาบาลช้างคันแรกของประเทศไทยโดยการขายเสื้อ ระหว่างนี้ก็ไปเรียนดำน้ำ ไปทะเล ไปเรื่อยๆ ก็เลยอินเข้าไปเรื่อยๆ เลยอยากก่อตั้งองค์กรหนึ่ง สร้างความรักธรรมชาติให้กับเด็ก ๆให้เขารู้จักกับธรรมชาติมากขึ้น ก็เลยพุ่งเข้าไปในเรื่องสิ่งแวดล้อมเร็วมากขึ้น ทุกที่ทุกองค์กรก็มาเชิญให้เราไปบรรยาย สหประชาชาติ มหาวิทยาลัย โรงเรียนอนุบาล คนชุมชน ได้ไปเห็น ไปพูด เราเองก็เป้นนักแสดงที่สังคมก็พอจะรู้จักอยู่ เสียงของเราได้ใช้เป็นประโยชน์อะไรก็ควร เราทำเรื่องช้างก็ควรทำ เราเป็นคนโชคดีที่ได้ทำในสิ่งที่เปิดประสบการณ์มากขึ้น ได้เติบโตในอาชีพนี้ โตมากขึ้น เรายิ่งทำเรายิ่งอิน ยิ่งเติบโตในด้านนี้มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาทั้งที่เราทำก็ไม่ได้หวังอะไร เราทำงานตรงนั้นก็จะพยายามโฟกัสมาก ก็เหมือนอาจารย์ธรณ์ว่าเราก็ทำในสิ่งที่เป็น Passion ของเรามาก สิ่งที่ได้เหมือนโบนัส แต่ความรู้มันสำคัญมากกว่า เรามาทีแรกก็เป็นอาสาสมัครมากกว่า ยิ่งทำยิ่งดี มารู้ตัวอีกทีก็มาอยู่ด้านนี้เต็มตัวเต็มใจไปแล้ว”

Share