“SerWU” ผลิตภัณฑ์สุขภาพคณะเภสัชศาสตร์ มศว ต่อยอดงานวิจัย

มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มีงานวิจัย โครงการ ด้านต่างๆ ออกมาอย่างต่อเนื่องทั้งจากคณาจารย์และนิสิต วันนี้จะมาทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ ในชื่อ “SerWU” (เซอร์วู) จากคณะเภสัชศาสตร์ ที่ผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดล้วนมาจาก งานวิจัย การเรียนการสอนและการบริการวิชาการ โดยมี ผศ.ดร.สถาพร  นิ่มกุลรัตน์ ประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์บริการวิชาการทางเภสัชศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร มาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ศูนย์บริการวิชาการทางเภสัชศาสตร์ผลิตและจัดจำหน่ายอยู่ในขณะนี้

เริ่มต้นคุยกันอาจารย์ก็เล่าให้ฟังอย่างเป็นกันเองว่า ศูนย์บริการวิชาการทางเภสัชศาสตร์ในครั้งแรกที่ก่อตั้งขึ้นมาเกิดจากนโยบายในการผลิตน้ำดื่มมหาวิทยาลัยตั้งแต่ ปี 2548-2549 เริ่มจากน้ำดื่มเป็นตัวแรก และต่อมาก็ได้รับนโยบายเพิ่มเติมจากผู้บริหารในยุคนั้น ว่าน่าจะทำให้เป็นหน่วยงานที่มีระเบียบรองรับและการบริหารงานที่ชัดเจน จึงจัดตั้งเป็น ศูนย์บริการวิชาการทางเภสัชศาสตร์ จากนั้นจึงได้ทบทวนว่าศูนย์มีศักยภาพในการสร้างผลิตภัณฑ์เชิงสุขภาพ จึงมาระดมความคิดว่า ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่จะสามารถผลิตได้และถูกระเบียบ เพราะผลิตภัณฑ์สุขภาพจะต้องมีการขออนุญาตเรื่องการจดแจ้ง จากกระทรวงสาธารณสุข อย ซึ่งผลิตภัณฑ์ต่างๆจะแบ่งเป็นหลายประเภท เช่น ยา เครื่องสำอาง หรือเครื่องมือทางการแพทย์เหล่านี้  ซึ่งได้มีการพิจารณาแล้วคิดว่าผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องสำอาง เป็นสิ่งที่จะสามารถขอใบอนุญาติได้ง่ายกว่าจำพวกอื่นๆ และอีกเหตุผลคือ คณะคิดว่าอยากจะมีผลิตภัณฑ์ของตัวเองเพื่อใช้สำหรับเป็นของที่ระลึกในโอกาสต่าง ๆ ที่มีเอกลักษณ์ของมหาวิทยาลัย จึงได้คิดผลิตภัณฑ์ขึ้นมา โดยก่อนนี้จะมีเจลล้างมือ และสเปรย์ล้างมือ แต่ภายหลังทาง อย. ได้เปลี่ยนหมวดผลิตภัณฑ์ 2 ชนิดนี้เป็นหมวดเครื่องมือแพทย์ จึงไม่สามารถที่จะผลิตขึ้นมาจำหน่ายได้

ชื่อผลิตภัณฑ์ “SerWU” (เซอร์วู) เป็นชื่อที่มาจากการประกวด ที่สื่อว่าผลิตภัณฑ์โดย “SWU เพื่อทุกคน” หรือ “SerWu Serve you the best” ปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์ออกมาหลากหลายมากขึ้นประกอบไปด้วย

Moisturizing Lotion with vitamin E (โลชั่นบำรุงผิวผสมวิตามินอี) ใช้ทาผิวกายเพื่อบำรุงผิวและให้ความชุ่มชื้นยาวนาน ขนาดบรรจุ หลอด 50 กรัม, 100 กรัม และขวดหัวกด 270 กรัม

Heel Care Cream with Centella Asiatica Extract (ครีมบำรุงส้นเท้าผสมสารสกัดจากใบบัวบก) ใช้ทาบริเวณส้นเท้าที่แข็ง แห้ง แตก เป็นขุย ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและสมานผิว ลดรอยแตก ขนาดบรรจุหลอด 25 กรัม และ 100 กรัม

Shower Gel with Vitamin B3 (เจลอาบน้ำผสมวิตามินบี 3) กลิ่นเมล่อน ช่วยให้ผิวแข็งแรงและกระจ่างใส ขนาดบรรจุขวดเหลี่ยมหัวกด บรรจุ 500 มล

LIP BALM (ลิป บาล์ม) ผสม Shea butter ช่วยบำรุงริมฝีปากให้มีความนุ่มชุ่มชื้น ขนาดบรรจุหลอดละ 4 กรัม มี 3 สี 3 กลิ่น คือ สีส้ม (กลิ่นส้ม) สีขาว (กลิ่นเมลอน) และสีชมพู (กลิ่นสละ)

ซึ่งการคิดผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดนั้นมีความต้องการคือ การใช้ศักยภาพของเราบูรณาการระหว่างการเรียนการสอน การบริการวิชาการ และงานวิจัย รวมไปถึงปัจจัยเสริมอื่นๆ เช่น โลชั่นพิจารณาจากความนิยม ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย และเรามีศักยภาพในการผลิตได้ เช่นเดียวกับเจลอาบน้ำ ที่ใช้กันทั่วไปมาใช้ในการสร้างผลิตภัณฑ์ส่วนครีมบำรุงส้นเท้าเกิดขึ้นจากโครงงาน การเรียนการสอนและการบูรณาบริการวิชาการของนิสิต ที่นำเอาสารสกัดจากใบบัวบกมาใส่ในครีมและดูฤทธิ์ของผลิตภัณฑ์ว่าช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังได้หรือไม่ จึงเกิดการพัฒนามาเป็นครีมบำรุงส้นเท้าในปัจจุบัน ด้านผลิตภัณฑ์ลิปบาล์ม เรามองว่า เป็นสินค้าที่ชิ้นเล็ก และสามารถขายได้ในราคาที่ไม่สูง ใช้เป็นของขวัญ ของฝากในช่วงเทศกาลต่าง ๆ ได้ การคิดและสร้างผลิตภัณฑ์แต่ละตัว มาจากการที่อยากจะสร้างจุดเด่นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดี ๆ เช่น โลชั่นมีวิตามิน E เจลอาบน้ำเราใส่วิตามินบี 3 ช่วยในการบำรุงผิว และลิปบาล์ มีส่วนผสมของ Shea butter แม้จะทำให้ต้นทุนสูงขึ้น แต่สิ่งที่ผลิตมาก็มีคุณภาพที่ดีกว่า เป็นการพยายามหาจุดเด่นของผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด การใส่สารที่มีคุณค่าและคุณสมบัติที่ดีต่อผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ได้มากที่สุด

ด้านกระบวนการผลิตสินค้าปัจจุบันจะมีอาจารย์และเจ้าหน้าที่เป็นหลักในการดูแลกระบวนการผลิต ส่วนของนิสิตนั้น จะเข้ามามีส่วนร่วมตามโอกาสที่จะอำนวย ซึ่งการเข้ามามีส่วนร่วมของนิสิตในแต่ละครั้งจะมีประโยชน์กับนิสิตในการเรียนรู้ บูรณาการการเรียนการสอนกับการบริการวิชาการ การสร้างประสบการทำงานด้านกระบวนการการผลิตสินค้าแต่ละประเภท ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ประจำดูแลการผลิตให้สินค้ามีมาตรฐานตามที่กำหนดไว้ และในอนาคตจะมีผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ ทั้งโฟมล้างมือ แชมพูที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ แฮนด์ครีม และผลิตภัณฑ์รักษาสิวฝ้า ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้อยู่ในกระบวนการการทดลองว่าส่วนผสมต่างๆ สามารถออกฤทธิ์ได้ผลตามที่ต้องการหรือไม่ และโครงการต่อไปกำลังมองไปถึงการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจาก น้ำมันหอมระเหย ซึ่งอาจารย์ในคณะมีความเชี่ยวชาญด้านนี้และมีความน่าสนใจ สามารถต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายชนิด

ด้านการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ “SerWU” จัดจำหน่ายอยู่ที่ ร้านยา มศว อาคารพลาซ่า มศว องครักษ์ และตอนนี้มีขายที่ร้าน SWU Shop มศว ประสานมิตร หรือติดต่อโดยตรงที่คณะเภสัชศาสตร์ มศว องครักษ์ ซึ่งปัจจุบันทางศูนย์ฯพบปัญหา คือ การดำเนินงานทางด้านการตลาด ซึ่งทางศูนย์ฯ มีแต่องค์ความรู้ด้านการสร้างผลิตภัณฑ์ จึงทำให้การโปรโมทสินค้า วางแผนการตลาดหรือสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดที่จะสามารถกระจายสินค้าให้ออกสู่ตลาดยังทำได้น้อย อีกทั้งสินค้าของเราอาจจะมีผลตอบรับเรื่องบรรจุภัณฑ์ ที่อาจจะไม่ได้สวยงามมากนัก ซึ่งช่วงแรกทางศูนย์ฯ มองไปในเชิงการผลิตและจำหน่ายในระดับชุมชน โลโก้ หรือสติกเกอร์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เป็นการผลิตเอง ปริ้นเอง แต่ก็ได้มีการปรับปรุงบรรจุภัณฑ์อยู่ตลอดเวลาทั้งด้านความสวยงามและคุณถาพของตัวบรรจุภัณฑ์แต่ละชนิด

ถือได้ว่าผลิตภัณฑ์ “SerWU” มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ในฐานะของผู้บริโภคที่ต้องใช้สินค้าเหล่านี้อยู่ในชีวิตประจำวัน ทั้งส่วนผสมที่มองถึงคุณค่า คุณภาพของผลิตภัณฑ์ และวิธีการดำเนินการ ที่สร้างผลิตภัณฑ์ต่อยอดมาจากงานวิจัย โครงงาน หรือการบริการวิชาการแก่สังคม เป็นการบูรณาการหลากหลายด้านเข้าด้วยกันเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่ดี และกระบวนการต่างๆ ยังเป็นการสร้างการเรียนรู้และประสบการณ์การทำงานให้แก่นิสิตอีกด้วย

 

ข่าว/ถ่ายภาพ : วารุณี สิรินทร์

Share