بازی انفجار سایت پیش بینی سایت شرط بندی
มิ้นท์ – สุกฤตา คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดสุนทรพจน์เพื่อการเปลี่ยนแปลงโลก ครั้งที่ ๖ Change the World Speech Contest 2019 - PRswu

มิ้นท์ – สุกฤตา คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดสุนทรพจน์เพื่อการเปลี่ยนแปลงโลก ครั้งที่ ๖ Change the World Speech Contest 2019

การพัฒนาเยาวชนให้มีคุณภาพที่ดี มีความสุขในสังคม และพร้อมรองรับ การเปลี่ยนแปลงของสังคมโลกที่กำลังเกิดขึ้น ชมรมพุทธศาสตร์สากลฯ จึงได้จัดโครงการประกวดสุนทรพจน์ เพื่อการเปลี่ยนแปลงโลก ครั้งที่ ๖ (ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน) ภายใต้หัวข้อและแนวคิด CHANGE THE WORLD (“เปลี่ยนแปลงโลก”) เพื่อส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษา ในระดับประถมศึกษาปีที่ ๓ ถึงระดับอุดมศึกษาได้ตระหนักถึงความสำคัญในการใช้ภาษาที่ถูกต้องเหมาะสมในการพูดสุนทรพจน์พร้อม ทั้งได้ฝึกศีลธรรม จริยธรรม พัฒนานิสัยให้เป็นนักพูดแห่งความดีเพื่อตอบรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นและ เป็นการเพิ่มความสามารถของเยาวชนโดยเฉพาะด้านการสื่อสารให้กับตนเอง และสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่น ในการเปลี่ยนแปลงโลกเพื่อสิ่งที่ดีต่อไป และการประกวดสุนทรพจน์ครั้งนี้   มิ้นท์ – นางสาวสุกฤตา สมบัติโอฬาร นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกปรัชญาและศาสนา ได้คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดสุนทรพจน์ภาษาไทย ระดับอุดมศึกษา

เข้าร่วมโครงการครั้งนี้ได้อย่างไร
โครงการ speech contest change the world เป็นโครงการประกวดสุนทรพจน์เพื่อการเปลี่ยนแปลงโลกค่ะ ฟังดูแล้วอาจจะคิดว่าโหทำไมมันดูยิ่งใหญ่ ไกลตัวจัง การพูดแค่นี้หรอที่จะเปลี่ยนแปลงโลกได้ แต่มิ้นท์คิดว่าสิ่งที่เราพูดให้คนอื่นฟัง อย่างน้อยสิ่งนั้นเปลี่ยนแปลงตัวเราเองแล้ว 1 คน ถ้าเราลองเปลี่ยนแปลงตัวเราให้ดีขึ้นกว่าเดิมนิดนึง แค่นี้โลกก็เปลี่ยนไปจากเมื่อวานแล้วค่ะ

เตรียมตัวและเทคนิคในการนำเสนอครั้งนี้
มิ้นท์เริ่มจากถามตัวเองก่อนว่าเราอยากพูดให้ไปแนวทางไหน ดูสถานการณ์สังคมโลกกับกรอบเรื่องที่เค้ากำหนดมาว่ามันสามารถไปด้วยกันได้ไหม จากนั้นก็เริ่มเขียนบทให้มีเนื้อหาที่เป็นข้อเท็จจริง เข้าใจง่าย ตรวจดูหลักภาษาว่าใช้ถูกหรือไม่ และเสริมด้วยคำคมที่แปลกใหม่ ตรงประเด็น เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้เราแตกต่างจากคนอื่น ส่วนเทคนิคมิ้นท์ใช้เทคนิคเดียวกันในทุกเวทีเลยค่ะ คือ ความเป็นธรรมชาติของเรา จะไม่ดัดเสียงตัวเองเพราะมันจะเกิดการเพี้ยนวรรณยุกต์ ที่สำคัญคือความมั่นใจว่าเราทำได้ ไม่ประมาท มีสติและสมาธิค่ะ

ได้นำความรู้ที่เรียนมาใช้ในการแข่งขันครั้งนี้รึเปล่า
มิ้นท์ว่าการที่มิ้นท์สามารถเขียนบทสุนทรพจน์ออกมาได้ส่วนหนึ่งก็มาจากความรู้ที่เรียนมาด้วยค่ะ มันช่วยให้มิ้นท์สามารถวางโครงสร้างของบทอย่างเป็นระบบ มีข้ออ้าง ข้อสรุปที่ชัดเจน หรือแม้แต่การตีโจทย์หัวข้อให้แตกก็อาศัยความรู้ที่เรียนมาช่วยด้วยค่ะ

  

บรรยากาศในการแข่งขัน
จริงๆโครงการนี้มี 3 ภาษาค่ะ ไทย จีน อังกฤษ แล้วมีภาษาละ 4 ช่วงชั้น แน่นอนว่าเมื่อรวมกันแล้วคนเยอะมากค่ะ ซึ่งปีนี้ผู้เข้าประกวดมีมากกว่าปีก่อนๆ แล้วการแข่งขันมี 2 รอบค่ะ รอบคัดเลือกและรอบชิงชนะเลิศ รอบคัดเลือกอุดมศึกษาและปวส. มีประมาณ15 คน คัดเข้ารอบชิงฯ 6 คน พอใกล้ถึงหมายเลขเราที่ต้องขึ้นไปพูดก็มือเย็นค่ะ ตื่นเต้นเป็นปกติ ตอนพูดจบก็คิดว่าทำเต็มที่แล้ว ไม่ชนะก็ไม่เสียใจ แต่คงเสียดายเป็นธรรมดาของการแข่งขัน

รางวัลที่ได้รับและความรู้สึกหลังประกาศผลรางวัล
รางวัลชนะเลิศการประกวดสุนทรพจน์ภาษาไทย ระดับอุดมศึกษาค่ะ  ช่วงประกาศผลรอบชิงฯก็ตื่นเต้นมากเช่นกันค่ะ มือเย็นมาก แอบคิดในใจว่าขอให้เป็นชื่อเรา ปีสุดท้ายแล้วเราก็อยากทำให้ได้ อยากให้ความสำเร็จนี้เป็นของเรา พอมันเป็นชื่อเราและชื่อมหาวิทยาลัยพ่วงท้าย มันรู้สึกว่าความพยายามที่เราตั้งใจมามันมาถึงเส้นชัยอย่างสมบูรณ์แล้ว ดีใจมากๆค่ะ ส่วนรางวัลจะมีทุนการศึกษา 5,000 บาท โล่รางวัล เกียรติบัตร หลักสูตรอบรมสอนการพูดจากโรงเรียนสอนการพูดจอมพลค่ะ

ประสบการณ์ที่ได้รับ

เวทีนี้มิ้นท์ว่ามันเปลี่ยนให้เราเป็นคนที่อยู่กับความเป็นจริง ผลแพ้ชนะมันไม่ได้สำคัญว่าเราคือคนที่เก่งที่สุด แต่มันอาจแสดงให้เห็นว่า ณ วันนั้น เราผิดพลาดน้อยที่สุด เมื่อตอนอยู่มหาวิทยาลัยเก่า ก่อนจะซิ่วมา มศว มิ้นท์เคยมาเวทีนี้แล้วก็ชนะเลิศ นั่นอาจจะเป็นจุดสิ้นสุดแล้วก็ได้ แต่สำหรับมิ้นท์การกลับมาอีกครั้งมันคือการแสดงออกของพัฒนาการที่เราฝึกฝนตัวเองมาเรื่อยๆ มาเติมความรู้เพิ่มเข้าไปอีก สิ่งนี้คือพรแสวงที่เราต้องหานอกห้องเรียนเองค่ะ

ฝากถึงน้องๆที่อยากเข้าร่วมโครงการ
สำหรับน้องๆที่สนใจหรือมีความสามารถด้านการพูดนะคะ เวทีนี้เป็นอีกหนึ่งเวทีที่เราจะได้แสดงศักยภาพและพัฒนาตัวเอง อยากจะเชิญชวนให้มาเข้าร่วมประกวดกันในปีหน้าค่ะ เวทีนี้มีถึง 3 ภาษา ขอกระซิบว่าผู้ชนะเลิศของภาษาอังกฤษและภาษาจีนจะได้ทุนเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และจีนด้วยนะคะ ถ้าใครสนใจก็รอติดตามข่าวสารได้ทางเพจ change the world speech contest ค่ะ

เรื่อง : Keerati
ภาพ : Sukrita

Share