Le Dalat Indochine ตำนานอาหารเวียดนาม

ถ้าใครเป็นแฟนพันธ์แท้อาหารเวียดนาม คิดว่าคงไม่พลาดร้านนี้อย่างแน่นอน  ครั้งนี้จะพาทุกท่านไปรับประทานอาหารเวียดนามแท้ๆ หลังตึกแกรมมี่ ซอยสุขุมวิท23

  

ร้าน Le Dalat Indochine เป็นร้านอาหารเวียดนาม ตั้งอยู่ซอยสุขุมวิท 23 ใกล้ทางเข้ามหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ  บรรยากาศร้านร่มรื่น  ร้านนี้ได้เปิดมานานมากแล้ว เสิร์ฟเฉพาะอาหารเวียดนามแท้ๆ ไม่ใช่อาหารเวียดนามแบบอีสานบ้านเรา บรรยากาศร่มรื่นมากมีต้นไม้เยอะอาหารเหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพ

เริ่มกันที่เมนู “เฝอ” ซึ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวประจำชาติของเวียดนาม แต่ว่าเฝอร้านนี้มีความพิเศษกว่าร้านอื่นๆ เพราะนอกจากจะมีก๋วยเตี๋ยวที่ใส่เนื้อเปื่อยสันนอกแล้ว ยังมีชุดเนื้อให้จุ่มเพิ่มเติม โดยเนื้อที่ให้จุ่มนั้นเป็นเนื้อสันในสไลด์บางๆ จุ่มลงในน้ำซุปเนื้อ ทีเด็ดของเมนูนี้อยู่ตรงที่น้ำซุปเนื้อหอมหวานและเนื้อที่นุ่มเหนียวเสียจริงเชียว

เมนูต่อไปเป็น “ขลุ่ยปู” ที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อปูล้วนๆ คลุกเคล้ากับวุ้นเส้นและปรุงรสด้วยเครื่องเทศ นำมาห่อด้วยแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะชนิดบางที่ต้องสั่งมาเป็นพิเศษจากเวียดนาม ทอดจนเหลืองกรอบ ราดน้ำจิ้มหวานสูตรเฉพาะของทางร้าน ส่งเข้าปากรับรู้ได้ถึงความกรอบของแป้งและรสชาติของเนื้อปูข้างในที่เนื้อแน่นผสานกับความหวานของน้ำจิ้มที่ลงตัว

    

เปาะเปี๊ยะสดสอดไส้กุ้ง เปาะเปี๊ยะสดสอดไส้หมู หมูย่างใบชะพลู หมูยอเวียดนาม รับประทานคู่กับผักนานาชนิด อีกเมนูหนึ่ง คือ ซี่โครงหมูย่างตะไคร้ ซี่โครงหมูนุ่มๆ รสเปรี้ยวๆ หวานๆ กำลังดี จะรับประทานเปล่าๆ หรือรับประทานกับข้าวก็อร่อยไม่แพ้กัน เมนูสุดท้าย “แนมเนื้อง” หรือ “แหนมเนือง” ที่เสิร์ฟมาพร้อมผักสดและน้ำจิ้มรสเด็ด ก่อนจะปิดท้ายด้วยของหวาน อย่าง “แจ่” หรือเต้าทึงเวียดนาม และน้ำทับทิมคั้นสดๆ จากลูก ที่หอมอร่อยชื่นใจ

ข้อมูล : keerati
ภาพ : wongnai

Share