ปลดล็อค “หัวเว่ย” ปลดล็อคเครือข่ายการศึกษา

เมื่อบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกอย่าง Huawei เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ และมหาวิทยาลัยอย่างมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒเองก็ได้ชื่อว่าเป็นสถาบันการศึกษาชั้นนำที่ไม่อาจปล่อยให้ตนเองตกยุคตกเทรนด์เทคโนโลยีใหม่ๆ และไม่อาจหลีกหนีจากการใช้สื่อเทคโนโลยีในยุคดิจิทัลนี้ได้ จึงจำเป็นอย่างมากที่จะจับมือร่วมกัน อาศัยองค์ความรู้ซึ่งกันและกัน เพื่อพัฒนาองค์กรและยกระดับคุณภาพชีวิตประชาคมทุกกลุ่มเครือข่ายในองค์กรโดยเฉพาะกลุ่มนิสิตที่จัดว่าเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่หัวใจเทคโนโลยี
งานนี้ปลดล็อกทุกความท้าทายไปกับหัวเว่ย (Huawei) ในงาน Huawei Southeast Asia IP Club Carnival 2019  อัพเดทความรู้กับผู้เชี่ยวชาญและมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับเทรนด์ใหม่ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น งานนี้มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒของเราซึ่งมีความร่วมมือกับบริษัทหัวเว่ยทั้งในระดับคณะคือวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคมและความร่วมมือในระดับมหาวิยาลัย ก็ได้รับเกียติเข้าร่วมงานครั้งสำคัญนี้ เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2562 ณ ห้องคริสตัลฮอล์ ชั้น 3 โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล ถนนวิทยุ กรุงเทพฯ
โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.วุฒิพล ธาราธีรเศรษฐ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการ รักษาการแทนผู้อำนวยการสำนักคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ได้รับมอบหมายจากอธิการบดี รองศาสตราจารย์ ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล ให้เป็นตัวแทนเป็นผู้บรรยายสำคัญในช่วง Technical Forum ภายในงานดังกล่าว ว่า
“ Digital Transformation กำลังขยายตัวไปทั่วโลกเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนเกมไม่ว่าจะเป็น Artificial Intelligence (AI) หรือ Big Data เริ่มมีบทบาทสำคัญและสร้างความท้าทายใหม่ให้กับการทำงานของเครือข่ายในองค์กร” ทั้งนี้เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2561 มศว ได้ลงนามความร่วมมือกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จํากัด สู่การเป็น Smart Innovative Media University ซึ่งจะทำให้ มศว และหัวเว่ย เกิดความร่วมมือกันในการวางรากฐาน ระบบ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ สู่การเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความทันสมัย ผสานกับเทคโนโลยีระดับโลก จาก หัวเว่ย ต่อไปในอนาคต
บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี เป็นผู้นำเทคโนโลยีไอซีทีชั้นนำของโลก ได้จัดงาน Huawei Southeast Asia IP Club Carnival 2019  งานนวัตกรรมเทคโนโลยีเครือข่ายระดับโลกสำหรับองค์กรที่มีในประเทศไทย โดยภายในงานมีผู้เชี่ยวชาญและมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมชั้นนำ รวมถึงการพบปะกับ ดร.Osama Aboul Magd  ประธานคณะทำงานเพื่อพัฒนามาตรฐาน IEEE 802.11ax เพื่ออัพเดทข้อมูลมาตรฐานล่าสุดของเทคโนโลยี Wi-Fi ที่ได้รับการยอมรับใช้ในอุตสาหกรรมระดับโลก นอกจากนี้ยังได้พบกับการเผยโฉมผลิตภัณฑ์ Huawei Wi-Fi 6 อุปกรณ์เชื่อมต่อไร้สายมาตรฐานใหม่ของอุตสาหกรรมแต่มากกว่าด้วยเทคโนโลยีเฉพาะของหัวเว่ย ไม่ว่าจะเป็น 5G หรือ Ethernet DCN ที่เร็วที่สุดในยุค AI พร้อม 4 โซลูชั่นเครือข่ายระดับนวัตกรรมสำหรับการเชื่อมต่อไร้สายยุคใหม่ที่แตกต่างด้วยเทคโนโลยีเฉพาะของหัวเว่ย เช่น Ethernet DCN ที่เร็วที่สุดในยุค AI สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการยกระดับประสิทธิภาพของระบบเทคโนโลยีสารสนเทศในองค์กร และหน่วยงานต่างๆ  ซึ่งข้อมูลที่ได้นี้จะเป็นประโยชน์สูงสุดเพื่อการพัฒนาองค์กรและอนาคตของเครือข่ายองค์กร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนามาตรฐาน Wi-Fi 6 ที่ได้รับการยอมรับใช้งานในอุตสาหกรรม

งานนี้ ดร. Osama Aboul-Magd, ประธานฯ ให้ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ของหัวเว่ย อย่าง Wi-Fi 6 ในหัวข้อ Air Engine : Wi-Fi 6 Product launch ความโดดเด่นและความแตกต่างของ Wi-Fi 6 กับ Wi-Fi รุ่นก่อนหน้า ทำไมองค์กรในวันนี้จึงควรเริ่มคิดและปรับเปลี่ยนมาใช้Wi-Fi 6 และ อนาคตของWi-Fi 6
Digital Transformation  รวมทั้งเทคโนโลยีใหม่ๆ หลายชนิดไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI และ Big Data กำลังสร้างความสั่นสะเทือนต่อวงการต่างๆ และมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์ยุคดิจิทัลอย่างยากที่จะหลีกเลี่ยง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในโลกของเครือข่ายยุคใหม่ งาน HUAWEI IP Club Carnival ครั้งนี้ เราได้เห็นแพลตฟอร์มอัจฉริยะเปิดมากขึ้น เป็นการรวบรวมแขกระดับวีไอพีกว่า 200 ท่าน ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเครือข่ายจากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำเสนอข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแนวโน้มของเทคโนโลยีเครือข่ายยุคใหม่ รวมถึงมุมมองดีๆ ที่มีต่อ Digital Transformation ในปัจจุบันงานนี้หัวเว่ยประกาศเปิดตัว 4 โซลูชั่นและผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ด้าน Network ที่พัฒนาขึ้นโดยหัวเว่ย โดยเฉพาะปัจจุบันมีอุปกรณ์มาตรฐาน Wi-Fi 6 พร้อมจำหน่ายแล้วจากหลากหลายผู้ผลิต จนทำให้เราเริ่มคาดหวังกับการใช้งาน 802.11ax จริงอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งถือเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดของโปรโตคอลสื่อสารไร้สายที่มีอายุเก่าแก่ต่อเนื่องมานานกว่า 20 ปี มาตรฐานใหม่นี้ให้ความสำคัญกับทั้งเรื่อง Contention Congestionและรองรับอุปกรณ์มากกว่า ไปจนถึงความเร็วระดับเร็วสูงมาก (Super-Fast) แม้ไม่ใช่ทุกกลุ่มธุรกิจจะมีแรงผลักดันในการอ้าแขนรับ Wi-Fi 6 เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้เหมือนกันก็ตาม และไม่ใช่ว่าการใช้งานทุกกรณีจำเป็นต้องเปลี่ยนมาใช้ของใหม่อย่างรวดเร็ว เช่น การติดตั้งที่หัวเว่ยมองว่าน่าจะได้เห็นการติดตั้งตามสนามกีฬาก่อนสถานที่อื่น เนื่องจากเจ้าของสนามมีความต้องการที่จะใช้ Wi-Fi มาตรฐานใหม่นี้ในงานแข่งขันกีฬาคอนเสิร์ตและกิจกรรมบันเทิงอื่นที่มีการรวมกลุ่มผู้ชมจำนวนมากไว้ในพื้นที่จำกัด เป็นระยะเวลาหลายชั่วโมงทั้งนี้เพราะผู้ชมต่างก็ต้องกดส่งและแชร์รูปภาพ วิดีโอและข้อมูลมากมายผ่านโซเชียลมีเดียระหว่างรับชมความบันเทิง จนมักสร้างความแออัดของ Traffic บนเครือข่าย Wi-Fi ในสนามกีฬาหลายแห่งในปัจจุบัน โปรโตคอล Wi-Fi 6 ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาความแออัดเช่นนี้โดยเฉพาะ แถมยังใช้ทำเงินได้มากขึ้น เพราะจากกรณีของการใช้งานในสนามกีฬาจำนวนมหาศาล ทำให้สามารถนำข้อมูลที่ได้มาใช้กับระบบวิเคราะห์ข้อมูลของเจ้าของสถานที่เพื่อหาวิธีปรับปรุงการให้บริการให้เข้ากับลูกค้าจำเพาะแต่ละบุคคลมากขึ้น เช่นการส่งการแจ้งเตือนแบบ Push เข้าไปมีส่วนร่วมกับลูกค้า แล้วนำไปสู่การจับจ่ายใช้สอยหรือซื้อสินค้าที่เกี่ยวข้องเพิ่มขึ้นได้หรือการใช้งานระหว่างขับรถซึ่งผู้ผลิตรถยนต์ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีการสื่อสารและด้านเครือข่ายเน็ตเวิร์กภายในห้องโดยสาร การใช้งานเพื่อสุขภาพในธุรกิจดูแลสุขภาพนั้น ความสามารถคือช่วยลดเวลาดีเลย์ และทำให้เข้าถึงแหล่งข้อมูลได้จากทุกที่ทุกเวลา ดูเป็นแรงจูงใจหลัก แต่จากธรรมชาติของกลุ่มธุรกิจที่ค่อนข้างล้าหลังและไม่ค่อยยอมเปลี่ยนเทคโนโลยี จึงน่าใช้ระยะเวลาในการปรับปรุงและใช้งานเทคโนโลยีใหม่พอสมควร

 

เส้นทางของ Wi-Fi 6 ในอนาคตนี้ นับเป็นการปฏิวัติมากกว่าแค่การพัฒนา ซึ่งการรับเทคโนโลยีใหม่นี้เข้ามาใช้งานจึงไม่ได้ง่ายต่อการปรับตัวของผู้ใช้เหมือนแต่ก่อน ยิ่งตัว Wi-Fi 6 เองมีฟีเจอร์และคุณประโยชน์มากกว่าเรื่องของความเร็ว

 

 

Share