วิจัย มศว ใช้ยางพาราแท้ผลิตอุปกรณ์การแพทย์

คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ร่วมกับ การการยางแห่งประเทศไทย  และคณะแพทย์โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า วิจัยนำน้ำยางพาราแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ ในประเทศไทยมาผลิตอุปกรณ์สำหรับใช้ในทางการแพทย์

โดยนางณพรัตน์ วิชิตชลชัย รองผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย ด้านอุตสาหกรรมยางและการผลิตยาง กล่าวว่า ได้ร่วมมือกับคณะแพทย์โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าและคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ทำงานวิจัย เพื่อนำน้ำยางพาราแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ ในประเทศไทยมาผลิตอุปกรณ์สำหรับใช้ในทางการแพทย์ รวมถึงสื่อการเรียนการสอนให้กับนักศึกษาแพทย์ พยาบาล เช่น แบบจำลองหุ่นช่วยฝึกตัดชิ้นเนื้อ แผ่นฝึกเย็บแผล หุ่นจำลองก้นฉีดยา แขนจำลองสำหรับเจาะเลือดหรือให้น้ำเกลือ เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อช่วยลดต้นทุนให้กับวิชาชีพทางการแพทย์

 

ส่วนคณะแพทยศาสตร์ มศว ของเราก็ได้ทำวิจัยร่วมกันคือ แผ่นฝึกเย็บแผล เป็นผลงานวิจัยหนึ่งที่ประสบผลสำเร็จ ช่วยให้บุคลากรในวงการแพทย์ได้ฝึกทักษะด้านหัตถการและผ่าตัดเสมือนจริง โดยแผ่นยางสำหรับฝึกนี้ผลิตจากน้ำยางพารา 100 เปอร์เซ็นต์ เช่นกัน เพราะโครงสร้างของยางธรรมชาติมีความยืดหยุ่นสูงภายใต้กระบวนการผลิตแบบเฉพาะ จึงทำให้ผิวมีคุณลักษณะความนุ่มใกล้เคียงกับผิวหนังของมนุษย์มากที่สุด ซึ่งเดิมทีอุปกรณ์ทางการแพทย์ดังกล่าวใช้ทำจากซิลิโคน ราคาแผ่นละ 700-800 บาท ในขณะที่ กยท. ได้ผลิตให้ในราคาแผ่นละ 200-300 บาท พร้อมการันตีว่าเป็นยางที่ดีมีคุณภาพ ราคาถูก เนื่องจากอุปกรณ์ทางการแพทย์หลายรายการจำเป็น ราคาสูงและต้องนำเข้าจากต่างประเทศ

โดยเฉพาะแบบหุ่นจำลองช่วยฝึกตัดชิ้นเนื้อ ทุกหน่วยงานจึงได้ร่วมกับหน่วยออร์โธปิดิกส์เนื้องอกกระดูกและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน รพ.พระมงกุฎเกล้า ผลิตขึ้นมา เพื่อให้แพทย์ประจำบ้านและนักศึกษาแพทย์ใช้ฝึกทักษะหัตถการหาชิ้นเนื้อมะเร็ง เนื้องอก นักศึกษาอาจมีโอกาสฝึกทักษะด้านนี้น้อย  เมื่อแพทย์เรียนจบแล้วจะต้องรักษาผู้ป่วยโดยใช้หัตถการที่เรียนมา โดยทำมาจากน้ำยางพารา 100 เปอร์เซ็นต์ มีการประดิษฐ์แบบหล่อเบ้าและเทยางที่ปรับสูตรผสมให้มีความแข็งและคุณสมบัติเหมือนเนื้อมนุษย์มากที่สุด ราคาเพียงแค่หลักหมื่นบาท เพราะการเรียนการสอนใช้หุ่นจำลองที่ต้องสั่งมาจากต่างประเทศราคาหลักแสน การฝึกแต่ละครั้งจำเป็นต้องใช้เข็มเจาะหุ่นทำให้หุ่นเสื่อมสภาพ หุ่น 1 ตัว ใช้ฝึกได้ไม่เกิน 5 ครั้ง ส่วนใหญ่เป็นหุ่นที่ทำมาจากยางสังเคราะห์ซึ่งเนื้อสัมผัสต่างจากเนื้อมนุษย์จริง แต่หุ่นจำลองที่กยท.ผลิตออกมาทำจากน้ำยางพารา 100% มีความแข็งและคุณสมบัติเหมือนเนื้อมนุษย์มากที่สุด ราคาเพียงหลักหมื่น ช่วยให้นักศึกษาแพทย์ใช้ฝึกความชำนาญในการหาชิ้นเนื้อมะเร็ง การตัดชิ้นเนื้อมะเร็งได้มากขึ้น

นอกจากนี้ กยท. โดยฝ่ายวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมยาง ยังประสบผลสำเร็จในการวิจัยผลิตภัณฑ์แผ่นรองพื้นรองเท้าเพื่อสุขภาพที่ผลิตจากยางพารา 100% รับน้ำหนักได้ดี ได้รับการรับรองคุณภาพจากคณะแพทย์ผู้ทดสอบว่าดีต่อสุขภาพ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนจดสิทธิบัตร เพื่อทำผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ต่อไป นอกจากนั้น กยท. ยังวิจัยร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ มศว ได้แก่ แผ่นฝึกเย็บแผล ช่วยฝึกทักษะด้านหัตถการและผ่าตัดเสมือนจริง

จากการร่วมวิจัยครั้งนี้นอกจากช่วยให้วงการแพทย์ได้เครื่องมือตรงความต้องการในสาขาอาชีพแล้ว ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายนำเข้าหุ่นจำลองจากต่างประเทศที่ราคาสูง อีกทั้งช่วยเพิ่มปริมาณการใช้ยางธรรมชาติในบ้านเรา หน่วยงานใดสนใจผลิตภัณฑ์ดังที่กล่าว ติดต่อได้ที่ กยท. หมายเลขโทรศัพท์ 09-3046-8545 หรือ Line : Rubber For Health

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก นสพ.แนวหน้าออนไลน์ และ นสพ.ไทยรัฐ ออนไลน์

 

Share