بازی انفجار سایت پیش بینی سایت شرط بندی
ก้อง- กรภัทร นิสิตแพทย์ CPR ช่วยชีวิตผู้ป่วยกลางโรงหนัง – PRswu

ก้อง- กรภัทร นิสิตแพทย์ CPR ช่วยชีวิตผู้ป่วยกลางโรงหนัง

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาหลายๆคนก็คงจะทราบข่าว นิสิตแพทย์ มศว ได้ทำ CPR ช่วยชีวิตผู้ป่วยกลางโรงหนังกันมาบ้างแล้ว INTERVIEW วันนี้ก็ไม่พลาดที่จะขอสัมภาษณ์ ฮีโร่คนนี้ถึงเหตุการณ์และประสบการณ์ในการทำ CPR ครั้งแรก รวมไปถึงการ เตรียมตัวสอบเข้าหมอว่าต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปติดตามกันเลย

แนะนำตัวเองหน่อย
ก้อง- กรภัทร เถาทอง นิสิตแพทย์ ชั้นปีที่3 คณะแพทยศาสตร์

เล่าเหตุการณ์วันนั้นให้ฟังหน่อย
ก็คือว่าผมไปดูหนังเรื่อง Captain Marvel อะครับ ตอนนั้นก็เป็นช่วงที่หนังกำลังจะจบ ก็คือรอ end credit ขึ้นอยู่ แล้วก็มีเสียงเหมือนคนทำถังป๊อปคอร์นหล่นพวกผมก็ไม่ได้คิดอะไรเพราะคิดว่าเป็นเด็กทำป๊อปคอร์นหล่นอะไรงี้ แต่สักพักนึงก็คือมีเสียงผู้หญิงตะโกนมาว่าช่วยด้วยค่ะ กับขอความช่วยเหลือ ตอนแรกผมก็งงๆว่าเกิดอะไรขึ้น คนทั้งโรงหนังก็หันไปดูที่ที่มีเสียงออกมา สักพักผมก็คิดว่ามันไม่มีใครวิ่งไปช่วยเลย งั้นเดี๋ยวเราก็เรียนแพทย์มาแล้วคงจะช่วยอะไรได้บ้างก็เลยวิ่งไปดูครับซึ่งพอไปถึงก็พบว่าผู้ป่วย ก็คือไม่หายใจแล้วครับ ชีพจรก็คือจับไม่ได้ ผมก็เลยเริ่มทำการ CPR ระหว่างทำ CPR ก็มีภรรยาของผู้ป่วยบอกว่าเคยเกิดเหตุการณ์นี้มาแล้วแต่ก็ทำ CPR แล้วก็สามารถนำส่งโรงพยาบาลได้ทันเวลา ผมก็คิดว่าโอเคครับเราก็น่าจะพอทำได้เหมือนกัน ระหว่างนั้นก็มีพี่อีกคนนึงที่เขาก็เป็นหมอเหมือนกันก็ช่วยกันทำ CPR ประมาณ 20 นาที ระหว่างนั้นก็ได้บอกกับเจ้าหน้าที่ทางโรงหนังว่าช่วยไปหาเครื่อง AED (เครื่องกระตุ้นหัวใจ) มาให้หน่อย พอผ่านไปประมาณ 20 นาที ทีมแพทย์จากสมิติเวชก็มาถึงพอดีครับแล้วก็มีคุณหมอจากโรงหนังข้างๆซึ่งเป็นคุณหมอจาก มศว แล้วก็จากศิริราชมาช่วยกันดูแลคนไข้นะครับซึ่งพอทีมคุณหมอมาถึงผมกับพี่อีกคนนึงก็ยกหน้าที่ให้ทีมหมอที่เพิ่งมาถึง แล้วก็พี่หมอทั้งหมดก็คือช่วยกันใส่ท่อช่วยหายใจให้กับคนไข้ครับแล้วก็นำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลสมิติเวชอะครับ

  

ทำไมถึงตัดสินใจเข้าไปช่วย
ตอนแรกตื่นเต้นแล้วก็ตกใจว่าเราควรจะเข้าไปไหมแต่ก็นึกขึ้นได้ว่าตอนที่เรียนมาอาจารย์บอกว่าวิธีการช่วยชีวิตคนยิ่งปล่อยไว้นานอาการพวกนี้จะยิ่งทำให้อาการมันแย่ลงเราก็เลยรีบเข้าไปช่วยอะครับ

ความรู้สึกหลังจากตัดสินใจเข้าไปช่วย
พอถึงตรงที่เกิดเหตุจริงๆ มันต่างกับตอนที่เราเรียนมาเยอะ คือตอนที่เราเรียน เพื่อนอยู่รอบๆเรา แล้วก็ทำ CPR กับหุ่น ไม่ได้มีบรรยากาศรอบตัวที่เสมือนจริง เพื่อนๆก็จะคอยขำตอนที่เราตะโกนเรียกคนนั้นคนนี้ในคลาสอะครับ แต่พอถึงของจริงบรรยากาศรอบๆมันก็ไม่เหมือนกับตอนที่เราเคยเรียนหรือเคยซ้อมเลยครับ เพราะเป็นคนจริงๆญาติเค้าก็คาดหวังในตัวเราให้เราช่วยญาติเขาให้มีชีวิตรอดให้ได้ ก็คือรู้สึกกดดันครับ

CPR ที่ถูกต้องควรทำยังไง
การทำ CPR ที่ถูกต้องเราจะนั่งคุกเข่าอยู่ข้างๆผู้ป่วยนะครับแล้วก็ประสานมือไปที่หน้าอกระหว่างจุกนมทั้ง 2 ข้างนะครับ แล้วก็วิธีการกดก็คือทำให้ศอกเราตึงแล้วก็โน้มตัวไปด้านหน้าโดยใช้แรงจากลำตัวกดไม่ใช่แรงจากหัวไหล่อะนะครับ แล้วก็กดด้วยความถี่ประมาณ 100 ถึง 120 ครั้งต่อนาทีแล้วก็ลึกประมาณ 2 ถึง 2.4 นิ้วครับ แล้วก็ทำการปั้มประมาณ 30 ครั้งสลับกับการเป่าปาก 2 ครั้ง แต่ถ้าหากผู้ป่วยไม่ใช่ญาติของเราหรือว่าไม่รู้ Status ของผู้ป่วยว่ามีโรคติดเชื้ออะไรหรือเปล่าก็สามารถจะปั้มหัวใจอย่างเดียวได้โดยไม่ต้องเป่าปากครับ

    

มาถึงคำถามเกี่ยวกับการเรียนบ้าง ย้อนกลับไปตอนสอบเข้าหมอ เรามีการเตรียมตัวยังไงบ้าง
จริงๆก็คือแบบเรียนทั่วไปอ่ะนะครับ เหมือนกับว่าตอนนั้นบรรยากาศรอบตัวด้วย คือเพื่อนๆก็อยากเข้าหมอกัน เราก็โอเคเพราะก็อยากเป็นหมออยู่แล้ว อะไรอย่างนี้ ก็มีเรียนพิเศษบ้างแล้วก็ทำข้อสอบ บรรยากาศรอบตัวมันพาไปด้วยก็เลยตั้งใจเรียนแล้วก็สอบหมอครับ

เข้ามาเรียนจริงๆเหมือนแบบที่เราคิดไว้รึป่าว
เหนื่อยกว่าเยอะเลยครับตอนแรกก็คิดว่าสอบติดหมอก็คงจบแล้วการแข่งขันอะไรงี้ แต่ความจริงคือมันเพิ่งเริ่มขึ้นครับ มันก็จะมีการสอบที่มากกว่าการสอบมหาลัยอีกเยอะมากเลย ไม่ว่าการสอบในรายวิชาแล้วก็การสอบใบประกอบโรคศิลป์ ก็ทำให้ชีวิตกดดันขึ้นมากแล้วก็เออเพิ่งรู้ว่าอันนี้มันแค่เริ่มต้นเท่านั้นเอง

ฝากถึงน้องๆที่กำลังจะเข้ามหาวิทยาลัยหน่อย
สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายทุกคนนะครับก็ขอให้น้องๆทุกคนค้นหาตัวเองให้เจอว่าตัวเองอยากทำอะไร คือสมัยนี้มีปัญหาเยอะนะครับอย่างเช่นโรคซึมเศร้า เข้ามาแล้วเราไม่มีความสุขกับการเรียน ดำเนินชีวิตแบบไม่ค่อยถูกต้อง ก็คือให้เราหาตัวเองให้เจอแล้วก็ลงมือทำมันอย่างเต็มที่ครับ ส่วนอะไรที่มันไม่ดีก็ไม่ต้องไปสุงสิงกับมันมาก แล้วก็ขอให้น้องๆมีความสุขกับชีวิตแล้วก็ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนครับ

เรื่อง : Mathuros & Keerati
ภาพ : Koraphat

Share