ลดใช้ถุงพลาสติก หันมาใช้…กันดีกว่า

มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้กำหนดนโยบายในการพัฒนาและบริหารจัดการมหาวิทยาลัย รวมถึงผลักดันสู่การเป็นมหาวิทยาลัยสีเขียว (Green University) ภายใต้ชื่อโครงการ มศว ร่วมใจลดใช้ถุงพลาสติกและงดใช้กล่องโฟม (SWU Zero Waste) เพื่อลดและงดใช้ภาชนะที่ไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดขยะภายในมหาวิทยาลัย วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า นิสิต มศว จะมีส่วนช่วยในโครงการนี้อย่างไรได้บ้าง

อนันดา จันทคัต (แอลฟี่)
ชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาศาสตร์
สาขาชีววิทยา

“จะใช้ตะกร้าสานจากต้นกก เพราะว่าที่บ้านอยู่ชนบทแล้วจะมีหนองน้ำธรรมชาติ ต้นกกก็จะขึ้น แล้วต้นกกนี้ เราก็จะนำไปผ่านกระบวนการต่างๆ แล้วเอามาสานเป็นตะกร้า ซึ่งนอกจากเราจะลดการใช้ถุงพลาสติกแล้ว ยังเป็นการสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชนได้ด้วย แล้วก็ยังมีความคงทน ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ”

โสตถิวัตร ทองอำไพ (จิม)
ชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาศาสตร์
สาขาชีววิทยา

“จะเลือกใช้เป็นใบตอง เพราะเป็นวัสดุธรรมชาติที่หาได้ข้างๆ บ้าน เพราะบ้านก็อยู่ต่างจังหวัด แล้วมันเป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้ด้วย รักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย”

เกวลี วีลีโอ (แบม)
ชั้นปีที่ 2 วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม
สาขาการท่องเที่ยว

“ใช้เป็นถุงผ้า เพราะถุงผ้าทุกคนต้องเอามามหาวิทยาลัยอยู่แล้ว ง่ายต่อการใช้ค่ะ”

อัตถยา สุขละมูล (ฝ้าย)
ชั้นปีที่ 4 คณะมนุษยศาสตร์
สาขาภาษาญี่ปุ่น

“ใช้ถุงผ้า เพราะช่วยลดโลกร้อน แต่ปกติก็ใช้ใส่ในกระเป๋าที่เอามาใส่หนังสือเรียนอยู่แล้ว บอกปฏิเสธไม่เอาถุงพลาสติกอยู่แล้ว ช่วยลดโลกร้อนค่ะ”

ใส่ความเห็น