นิสิต มศว คว้ารางวัลเงินแสน ประกวดหนังสั้น โครงการ “ไทยดี มีมารยาท”

ปรบมือดังๆ ให้กับผลงานของนิสิตนักศึกษาจากรั้วมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) สุดเจ๋งที่คราวนี้สามารถสร้างสรรค์ผลงานหนังสั้นออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ในโครงการส่งเสริมและเผยแพร่ค่านิยมและความเป็นไทย “ไทยดี มีมารยาท” ซึ่งผลเป็นไปตามคาดหมาย เพราะ ทีม สุรเชษฐ์ จาก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ผลงานหนังสั้นเรื่อง Hello Neighbor คว้ารางวัลชนะเลิศ รับทุนการศึกษามูลค่า 100,000 บาท โครงการส่งเสริมและเผยแพร่ค่านิยมและความเป็นไทย “ไทยดี มีมารยาท” ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวสุด created ของวัยรุ่นสาว ที่ต้องพบเจอการเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาลหนังสั้นเรื่องนี้มีความยาว 3 – 5 นาที หัวข้อ “ไทยดี มีมารยาท” โดย จัดการประกวดในโครงการ “ไทยดี มีมารยาท” โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม มูลนิธิฮั่วเคี้ยวป่อเต๊กเซี่ยงตึ๊ง มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ และ บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) (เว็บไซต์ MThai.com และ MONO29) ร่วมกันจัดโครงการประกวดภาพยนตร์สั้น เพื่อเป็นการสนับสนุนและส่งเสริมให้เยาวชน นักเรียนระดับเตรียมอุดมศึกษา นักศึกษาระดับอุดมศึกษา ร่วมเป็นกระบอกเสียงและประพฤติตนตามหลักมารยาทในแนวปฏิบัติในสังคมไทย และการใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้องและเหมาะสม ล่าสุดได้มีการประกาศผลรางวัลเป็นที่เรียบร้อย
สำหรับในปีนี้ตำแหน่งชนะเลิศ ได้แก่ ทีม สุรเชฐ เจ้าของผลงาน หนังสั้น Hello Neighbor โดย นางสาวลลิตา บุญภาณุวิจิตร และ นายเจตณัฐ อนันทวณิชชยา จาก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้รับรางวัล ทุนการศึกษา 100,000 บาท คัดเลือกจากทีมผู้ส่งหนังสั้นเข้าประกวดกว่า 200 ทีม และคัดเลือกเหลือ 15 ทีม ก่อนตัดสินหาผู้ชนะ
สมาชิก ทีม ประกอบด้วย 1.นางสาวลลิตา บุญภาณุวิจิตร 2. นายเจตณัฐ อนันทวณิชชยา โดยน้องๆ ทีม สุรเชฐ เจ้าของผลงาน หนังสั้น Hello Neighbor ได้ให้สัมภาษณ์ไอเดียการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ จนประสบความสำเร็จ ความว่า “จุดเริ่มต้นหรือแรงบันดาลใจในการทำหนังสั้นนั้น เห็นโครงการนี้จากที่อาจารย์แชร์และรู้สึกว่าหัวข้อเรื่องมารยาทน่าสนใจดี เราน่าจะทำได้ เลยคุยกับเพื่อนว่ามาทำกันไหม อยากทำหนังสั้นที่คนดู enjoy ไปด้วย ไม่ใช่รู้สึกว่ากำลังถูกสอนเรื่องมารยาทอยู่ เค้าโครงมาจากเรื่องจริง ที่เราก็เคยเสียงดังจนถูกน้องห้องข้างๆ มาเคาะบอกว่า “พี่ค่ะ เบาๆ หน่อย” ประมาณ 3 ครั้ง เลยคิดว่าเหตุการณ์นี้ หลายคนอาจเคยเจอเหมือนกันและพูดถึงเรื่องมารยาทใกล้ตัวได้ดี โดยใช้เวลาวันเดียว location ที่เดียวเลย คือเราทำกันแค่ 2 คน ดังนั้นเราจะต้องจัดการแบ่งหน้าที่กันให้ดี ว่าจะทำหน้าที่อะไรกันบ้าง จุดเด่นในหนังสั้นของเราคือ หลายคนไม่คิดว่าหนังสั้นของเราจะจบแบบนี้ เหมือนเป็นเล่นกับคนดู ด้วยการใช้ซับผิดและให้ติดตามไปดูเฉลยจนจบ พอประกวดแล้วได้รางวัลชนะเลิศมานี่ คือดีใจมากค่ะ ไม่คิดว่าเราจะมาไกลขนาดนี้และไม่ได้คาดหวังว่าเราจะได้ที่ 1 เพราะเราทำกันแค่ 2 คน อาจจะสู้กลุ่มอื่นที่เขามี Production ดีกว่านี้ไม่ได้ แต่ก็คิดอีกทีว่าไม่เป็นไร เราลองส่งไปดูก่อนละกัน เป็นการทดสอบตัวเองด้วยว่า จากโจทย์ตรงนี้เราสามารถทำไปไกลได้แค่ไหน เราคิดว่าเรื่องมารยาท มีความสำคัญกับสังคม เพราะการใช้ชีวิตของเราต้องอยู่ร่วมกับคนอื่นและเราจะอยู่ร่วมกับคนอื่นยังไงไม่ให้มีปัญหา นั่นก็มีคือ เราต้องมีมารยาท เคารพซึ่งกันและกัน”
ขณะที่ตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับ 1 คือเรื่อง “แม่หมอมรรยา” ผลงานหนังสั้นจาก ทีม ซายจ้าแทตปอนหยอง รับรางวัลทุนการศึกษา 70,000 บาท รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ เรื่อง “อกหักจากปักษ์ใต้” ผลงานหนังสั้นจาก ทีม SaiGuleaw Film_ รับรางวัลทุนการศึกษา 50,000 บาท ตามลำดับ
นอกจากนี้ยังมีรางวัลชมเชย 12 รางวัลรับทุนการศึกษา 10,000 บาท ได้แก่
– เรื่อง สะใภ้ดี มีมารยาท ผลงานหนังสั้นจาก ทีม Chakorn Studio
– เรื่องนายแง้น  ผลงานหนังสั้นจาก ทีม Gethelp
– เรื่อง FILMSCHOOL  ผลงานหนังสั้นจาก ทีม น้ำโสมซีนีม่า
– เรื่อง Back to the Manner  ผลงานหนังสั้นจาก ทีม อารยาขี่หมีไปโรงเรียน
– เรื่อง มารยาททางเพศ  ผลงานหนังสั้นจาก ทีม Fac-Zoop Film
– เรื่อง Social media [live action] ผลงานหนังสั้นจาก ทีม ประหยัด
– เรื่อง BOMBER MAN  ผลงานหนังสั้นจาก ทีม ME & THE BOYS PRODUCTION
– เรื่อง รักนี้..พี่พุ่งสุดตัว  ผลงานหนังสั้นจาก ทีม MANA Production
– เรื่อง แตะ-จับ-ต้อง-ขอ  ผลงานหนังสั้นจาก ทีม Move Forward
– เรื่อง The Watcher  ผลงานหนังสั้นจาก ทีม YellowJellyน้ำปลาหวาน
– เรื่อง The shadow of soul  ผลงานหนังสั้นจาก ทีม The Secret Film
– เรื่อง ภาพนั้น  ผลงานหนังสั้นจาก ทีม BPS Shortfilm
ทั้งนี้รางวัลยอดวิวสูงสุดตกเป็นของ น้องๆ ทีม KidsST.2 Production จาก โรงเรียน สุราษฎร์ธานี ๒ เจ้าของผลงานหนังสั้นเรื่อง ” ZA-WAS-DEE “  ซึ่งได้รับไปทั้งหมด 42,659 วิว โดยการนับด้วยระบบ GOOGLE ANALYTICS ตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคม – 23 กันยายน 2562
สำหรับใครที่พลาดโอกาสดีๆ แบบนี้ ไม่ต้องเสียใจ รอติดตามกันได้ในปีหน้า ถ้าอยากรู้ว่าวัยรุ่นไทยส่งเสริมเรื่องมารยาทกันไปถึงไหนแล้ว สามารถชมหนังสั้นฝีมือเยาวชน ได้ที่ >>> https://video.mthai.com/campaign/thai-d

Share