คณาพจน์ อุ่นศร   ดีไซเนอร์ศิษย์เก่า มศว สร้างสรรค์มัดหมี่ชุดผ้าไทย ให้ภาพลักษณ์ใหม่นางงามยุคใหม่

เพราะโจทย์ใหม่คือการออกแบบชุดผ้าไทยให้นางงามสวมใส่ในเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2019  ไม่เพียงแต่จะเน้นว่าใส่แล้วต้องสวย มั่นใจ สำหรับดีไซเนอร์คนดัง คณาพจน์ อุ่นศร เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า Kanapot Aunsorn ศิษย์เก่าคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ยังต้องการให้เสื้อผ้าสะท้อนภาพนางงามยุคใหม่ จึงลงรายละเอียดถึงการออกแบบลายมัดหมี่ด้วยตัวเอง ผิดจากลายมัดหมี่ทั่วไปที่ละเอียดซับซ้อน เป็นแบบเรียบง่ายด้วยลวดลายดวงดาวสีขาวดำ สื่อถึงเวทีการประกวด เพิ่มความสง่าด้วยกระโปรงสุ่มและงานผ้าปักเลื่อม ส่งให้ชุดผ้าไหมจากอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา คว้ารางวัลพิเศษ Best Modern Thai Dress ไปครอง  เป็นอีกรางวัลชีวิตของดีไซเนอร์วัย 29 ปี ที่ได้ใจแฟนนางงาม หลังการสร้างกระแสชุดผ้าไทยของนางงามเม็กซิโก เวทีมิสยูนิเวิร์ส 2018 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ โดยการนำเอาผ้าไทยมา Mix and Match ผ้าทรูหรือผ้าตาข่ายสไลด์สีที่เป็นเอกลักษณ์ของคณาพจน์ เสริมความสวยเด่นให้ตัวเต็งเวทีนั้น พร้อมกับใช้เวทีเป็นพื้นที่นำเสนอมุมมองใหม่ๆ ต่อทั้งผ้าไทยและการประกวด
“นางงามปี 2019 ต้องเป็นผู้หญิงที่สามารถ Empowering ให้คนอื่นได้ ต้องนำเสนอมุมมองใหม่ๆ ของตัวผู้หญิงและมุมมองใหม่ๆ ของผ้าไทยด้วย ก็เอาไอเดียนี้มานำเสนอว่าผ้าไทยที่จะอยู่บนตัวของนางงามก็จะต้องไม่ใช่ผ้าไทยธรรมดา ต้องไม่ใช่อะไรที่เป็น Tradition ที่มันธรรมดาเคยเห็นมาก่อน เล่าขานได้หมดครับตั้งแต่เรื่องของการผลิตผ้า ลายผ้า แม้แต่การดีไซน์”
สำหรับคุณคณาพจน์นี้ ใส่ใจตั้งแต่เรื่องการสร้างสรรค์ ตั้งแต่เรื่องของวัตถุดิบ อย่างชุดนี้เป็นผลงานการสร้างชื่อ เป็นผลงานการทอไหมมัดหมี่ ยกลายเป็นลายลูกแก้วที่มีความละเอียดมากๆ กว่าจะได้เป็นลายพรางลายทหารแบบนี้ซึ่งไม่มีให้เห็นในลายมัดหมี่ทั่วไปก็ต้องใช้เวลาคิดค้นเทคนิคนี้กันนาน 3 เดือนเลยทีเดียว เพื่อให้ได้ผ้าทอลายพรางเต็มผืน จึงมีการปรับประยุกต์เทคนิคการทอมัดหมี่ใหม่ มัดหมี่มากกว่า 300 ลำ จึงได้เป็นลายทหารสุดคลาสสิก นำมาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าที่ได้แรงบันดาลใจมาจากยุคสงคราม หนึ่งในผลงานที่ดีไซเนอร์หนุ่มภูมิใจ วิทยานิพนธ์จบการศึกษาภาควิชาการออกแบบแฟชั่น คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เมื่อหลายปีก่อน เพราะมีประสบการณ์ทำงานผ้าไทยมาหลายเวทีที่ชนะการประกวด นำมาต่อยอดภูมิปัญญาผ้าไทยสู่สากลในหลายเวที จนชื่อคณาพจน์เป็นที่จดจำในเรื่องผ้าไทย สไตล์ สตรีท โอ กูตูร์ เรียบหรูแต่ใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน
“พอเรามี Products ผ้าไทยออกมา คนบางคนก็ไม่เคยใส่ผ้าไทยเลย ก็เข้ามาหาเราด้วยเพราะว่าดีไซน์มันดูเป็นปัจจุบัน ดูโมเดิร์น ใส่ได้จริง ใส่ไปงานได้ ใส่ไปปาร์ตี้ ไปงานที่เป็น Theme ของผ้าไทย ซึ่งเราก็ดีใจที่ทำให้วัยรุ่นซึ่งเป็นคนสมัยใหม่ใส่ผ้าไทยในแบบของเขา ผมทำผ้าไทยมาแทบจะทุกชนิดล่ะ แต่ว่าพอมาเจอมัดหมี่ เรารู้สึกว่าเราชอบเรื่องลาย เรื่องสีของเนื้อผ้าซึ่งเวลาเอามาตัดเย็บแล้วมันให้ความรู้สึกหรูเรียบได้”
คณาพจน์เป็นดีไซเนอร์ที่โดดเด่นเรื่องผ้าไทยและทำให้วัยคนทำงานคนรุ่นใหม่ รุ่นๆ ได้ใส่ผ้าไทยได้อย่างร่วมสมัย สีสันสวยงาม ในอนาคตก็กำลังเตรียมไปโชว์ผลงานที่บาเรนและเวทีแอลเอแฟชั่นวีค สหรัฐอเมริกา ส่งต่อผ้าไทยสู่เวทีสากล

   

  

ช่วงหลายปีมานี้เวทีนางงามบ้านเรา เป็นอีกพื้นที่โชว์ฝีมือเรื่องงานออกแบบผ้าไทย สำหรับดีไซเนอร์รุ่นใหม่ “คณาพจน์ อุ่นศร” ยังมองไกลไปมากกว่าเรื่องความสวยงาม หากเห็นเป็นโอกาสสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้กับแฟชั่นผ้าไทย
ทั้งนี้คณาพจน์ อุ่นศร เป็นนิสิต มศว จาก FASH 14 ปัจจุบัน FASH SWU ย้ายคณาจารย์และนิสิตมาทำการเรียนการสอน เปิดหลักสูตรใหม่ หลักสูตรแฟชั่นสิ่งทอและเครื่องตกแต่ง วิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ มศว
ขอบคุณข่าวและภาพข่าวจาก ไทยบันเทิง ไทยพีบีเอส

Share