มศว จัดใหญ่ นิสิตแห่ฟังแน่น นักการเมืองหลายพรรคดัง เสวนาแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ

มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ร่วมกับ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)
จัดกิจกรรมเสวนาวิชาการ หัวข้อ “มุมมองทางการเมืองต่อความเหลื่อมล้ำทางสังคม”

 

ภายใต้โครงการความร่วมมือทางวิชาการ โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ชาญวิทย์ เทียมบุญประเสริฐ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนากิจการเพื่อสังคม เป็นตัวแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวเปิดการเสวนาครั้งสำคัญนี้  ร่วมกับ คุณฐากูร บุนปาน ผู้จัดการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) วันที่ 16 มกราคม 2562 ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ประสานมิตร

นับเป็นปรากฏการณ์และประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒของพวกเราชาว มศว อีกครั้ง เมื่อได้พลังเครือข่ายความร่วมมือยักษ์ใหญ่อย่างบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เป็นโต้โผร่วมกับคณะสังคมศาสตร์ มศว โดยท่านรองศาสตราจารย์ ดร.ชลวิทย์ เจียรจิตต์ คณบดีคณะสังคมศาสตร์ พร้อมคณาจารย์รับหน้าที่จัดโครงการดังกล่าว ประสานงานทาบทามเหล่าผู้แทนนักการเมืองหรือหัวหน้าพรรค มาร่วมเป็นแขกรับเชิญเสวนา

ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างงดงามเมื่องานนี้ถูกจัดขึ้นในช่วงเวลาที่ใกล้จะมีการเลือกตั้งฯ Hot Issue ที่ตอบโจทย์ความสนใจใคร่รู้ของคนทุกเพศทุกวัย อีกทั้งยังมีผู้อาสาสมัครลงรับเลือกตั้งเป็นคนรุ่นใหม่ก็มากหน้าหลายตา การเมืองจึงเป็นเรื่องใกล้ตัว ใกล้ตา ใกล้ใจ ในสถานการณ์ที่เราคนไทยกำลังจะต้องเลือกคนดี คนใจซื่อมือสะอาด คนที่มีคุณธรรมนำหน้า คนที่ไม่บ้าลุ่มหลงลุแก่อำนาจวาสนา คนที่มีฝีไม้ลายมือในการคิดจัดการบริหารประเทศ มีวุฒิภาวะความเป็นผู้นำสูงสุด มีศีล มีสมาธิและมีสติปัญญา ที่จะนำพาชาติไทยไปสู่ความสุขสันติ ความเจริญวัฒนาสถาพรในทุกด้าน แก้ปัญหาความยากจนที่นับวันคนไทยจะจนมากขึ้น คนรวยก็จะรวยมากขึ้น เป็นความเหลื่อมล้ำที่นำมาสู่ความหายนะในทุกมิติ จนเกิดคำถามว่า เราจะแก้ความจนได้อย่างไร เราจะสร้างความรวยที่รวยแบบพอเพียงได้อย่างไร

  

  

งานนี้เรียกเสียงปรบมือและจำนวนผู้เข้ารับฟังแน่นขนัดหอประชุมใหญ่ของมหาวิทยาลัย ชนิดมืดฟ้ามัวดิน เหล่าผู้สื่อข่าวต่างจับจองพื้นที่กันที่พื้นเลยทีเดียวเพื่อเกาะติดกระแสการเลือกตั้งแบบสดๆ ทั้งการ Live ถ่ายทอดสดและการรายงานส่งข่าวร้อน ยังไม่นับจำนวนคลื่นนิสิต มศว โดยเฉพาะนิสิตคณะสังคมศาสตร์ที่ยกโขยงมาร่วมรับฟังกันอย่างตั้งอกตั้งใจ พร้อมโยนลูกคำถามจู่โจมไปยังตัวแทนพรรคการเมืองกันอย่างไม่ลดละ พอๆ กับเสียงกรีดเชียร์ผู้สมัครหน้าใหม่ให้มีกำลังใจ ไม่เว้นแม้แต่ผู้สมัครหน้าเก่าด้วยเหมือนกัน ตามด้วยพ่อแม่พี่น้องประชาชนย่านชุมชนใกล้เคียงโดยรอบรั้ว มศว ประสานมิตร ของเรา ทั้งชาวไทยชาวต่างชาติ สถานทูตอเมริกัน คนต่างชาติ ไทยจีนฝรั่งอินเดียในละแวกใกล้เคียง ต่างมาฟังทัศนคติแนวนโยบายประเด็นชี้แจงแถลงแนวทางนำพาชาติพ้นภัย กู้วิกฤตเศรษฐกิจตั้งแต่ระดับรากหญ้า แก้ปัญหา “รวยกระจุก จนกระจาย” ให้ความมั่นใจให้คะแนนเสียงเลือกตั้งลงที่พรรคของตนเองกันให้ได้ โดยเฉพาะปัญหาใหญ่ของสังคมไทยที่คนส่วนใหญ่รับรู้ถึงเรื่อง ความไม่เสมอภาคหรือความเหลื่อมล้ำแทบทุกด้าน โดยเฉพาะเมื่อเป็นเรื่องของความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและการศึกษา

  

  

 

โดยได้รับเกียรติจากผู้แทนพรรคการเมือง ร่วมเสวนา ได้แก่คุณวราวุธ ศิลปอาชา (พรรคชาติไทยพัฒนา) นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล (พรรคชาติพัฒนา) ร้อยโท ปรีชาพล พงษ์พานิช (พรรคไทยรักษาชาติ) คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ (พรรคประชาธิปัตย์) คุณสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ (พรรคเพื่อชาติ) คุณนพดล ปัทมะ (พรรคเพื่อไทย) คุณสิริพงษ์ อังคสกุลเกียรติ (พรรคภูมิใจไทย) ศาสตราจารย์พิเศษ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ (พรรครวมพลังประชาชาติไทย) ดร.อนุกูล แพรไพศาล (พรรคเสรีรวมไทย) คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ (พรรคอนาคตใหม่)

เป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่งที่พื้นที่ข่าวของ PR.SWU ของเรามีพื้นที่จำกัดในการนำเสนอข้อมูลเนื้อหาคำพูดของตัวแทนนักการเมืองหน้าใหม่และหน้าเก่าทั้งหมดทุกท่านที่มาในวันนี้ได้ หากท่านใดสนใจฟังคำเสวนาของแต่ละพรรคการเมือง โปรดเข้าฟังได้ที่เพจ PR.SWU ที่เราได้มีการถ่ายทอดสดไว้อย่างครบถ้วน ทั้งนี้จากเนื้อหาที่นักการเมืองใหม่และเก่าทุกพรรคได้นำเสนอมานั้น ล้วนเป็นนโยบายที่เชื่อว่าจะตอบโจทย์ความต้องการของพี่น้องประชาชนได้เหมือนกัน เพียงแต่ต่างกลุ่มเป้าหมายที่พวกเขาเลือกเข้าถึงและต่างมุมมองความคิด เราทุกคนเท่านั้นในฐานะประชาชนผู้มีสิทธิ์มีเสียงออกเสียงเลือกตั้ง ต้องใช้สติปัญญาแห่งความเป็นปัญญาชน พินิจพิเคราะห์ทั้งตัวบุคคลและพรรคการเมืองให้จงดี นักการเมืองรุ่นเก่าอาจจะเก๋า เรามักคุ้นรู้ฝีมือ รู้ตัวตน นักการเมืองมาใหม่มาดดี
มีความน่าเชื่อถือทั้งรูปสมบัติคุณสมบัติ ผลงานไม่มีชี้ชัด ขาดความเก๋าแต่มีอุดมการณ์ความมุ่งมั่น เช่นนี้ เราทุกคนเท่านั้นในฐานะเจ้าของประเทศที่แท้จริง ที่จะเป็นผู้ชี้ชะตาอนาคตของชาติและของตัวเองเพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราได้มีการเลือกตั้งเพื่อบอกว่าเราเป็นประเทศประชาธิปไตย โปรดใช้วิจารณญาณอย่างถี่ถ้วนโดยเฉพาะนิสิต มศว คนรุ่นใหม่ที่ดีมีคุณภาพของเรา

Share