بازی انفجار سایت پیش بینی سایت شرط بندی
ว.อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ มศว - กรมหม่อนไหม - บ.แกรนด์สปอร์ต ต่อยอดผ้าไหมไทยพัฒนาแอคทีฟแวร์ - PRswu

ว.อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ มศว – กรมหม่อนไหม – บ.แกรนด์สปอร์ต ต่อยอดผ้าไหมไทยพัฒนาแอคทีฟแวร์

เมื่อเส้นไหมของเกษตรกรผู้ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม พัฒนาเป็นผ้าไหมยืดและสร้างสรรค์เป็นแฟชั่น Activewear ผ่านโครงการศึกษาและพัฒนาผ้าไหม เพื่อสร้างสรรค์แอคทีฟแวร์ สร้างปรากฏการณ์ใหม่น่าทึ่งวงการแฟชั่นกีฬา

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ระวิเทพ มุกสิกะปาณ ประธานหลักสูตรแฟชั่นสิ่งทอและเครื่องตกแต่ง วิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวว่า “หลังสถานการณ์โควิด เราก็มีการเปลี่ยนแปลงในการใช้ชีวิต ผมคิดว่าเราสามารถพัฒนาผ้าไหมและผ้ายืดเอามาต่อยอดเป็นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่เป็นแอคทีฟแวร์ เราจะใช้แรงบันดาลใจในการออกแบบจากภูมิปัญญาไทย จึงกลายเป็นวิธีการตัดต่อที่ใช้เส้นประกอบการดีไซน์ ในการพัฒนาผ้าไหมเพื่อผลิตภัณฑฺ์แอคทีฟแวร์ เราต้องอาศัยผู้ประกอบการที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องเสื้อผ้าแอคทีฟแวร์อย่างเช่นบริษัมแกรนด์สปอร์ต ซึ่งอาจารย์ก็มีความภูมิใจแทนเกษตรกรที่ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม สามารถพัฒนาต่อยอดให้ไปในเชิงพาณิชย์ได้ ไปทำให้เกิดสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมกีฬา”
คุณสุระเดช ธีระกุล นักวิชาการออกแบบผลิตภัณฑ์ชำนาญการ กรมหม่อนไหม กล่าวว่า “เรามองว่าผ้าไหมมีคุณสมบัตินุ่มนวล texture ที่ดี การระบายอากาศที่ดี เราต้องทำการทดลองผ้าไหมในแต่ละรูปแบบ ถ้าเป็นเรื่องของเสื้อผ้าแอคทีฟแวร์ก็เป็นเรื่องของการถักทอที่จะสร้างความยืดหยุ่นกับวัสดุที่มาจากไหมมากขึ้น เราเลือกโทนสีเป็นโทนสีฟ้า เทาอมฟ้า น่าจะเหมาะสมกับการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์แอคทีฟแวร์มากที่สุดครับ”
คุณธิติ พฤกษ์ชะอุ่ม  กรรมการผู้จัดการ บริษัทแกรนด์สปอร์ตกรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า “ประเทศไทยสามารถพัฒนาเส้นไหมขึ้นมาได้เองรวมถึงเป็นการช่วยเกษตรกรผู้ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม จุดนี้จึงทำให้แกรนด์สปอร์ตมีความตื่นเต้นในการพัฒนาเสื้อผ้ากีฬาแกรนด์สปอร์ต คือเราจะพัฒนาผ้าไหมให้เป็นชุดกีฬาจริงๆ ได้อย่างไร เพราะฉะนั้นอันดับแรกเราคงต้องดูก่อนว่ามีกีฬาอะไรที่เหมาะสมกับการพัฒนาต่อยอดผ้าไหมรวมถึงนักกีฬาสามารถสวมใส่ได้อย่างสบายตัวและมีความคล่องตัวสูง จุดเริ่มต้นเลยคือพัฒนาในเรื่องของพัฒนาโครงสร้างผ้า นวัตกรรมผ้าไหมยืดสู่แฟชั่นแอคทีฟแวร์ (Activewear) ทางแกรนด์สปอร์ตเราเองก็มีความชำนาญในเรื่องแพทเทิร์นเสื้อผ้าแอคทีฟแวร์หรือเสื้อผ้าเพื่อการออกกำลังกายกีฬา ก็ตอบโจทย์ได้ตรงกันและเรื่องของความชุ่มชื้นและความเย็นเพื่อให้นักกีฬาสวมใส่เสื้อผ้าได้สบายด้วย”
โอ๊ต เรืองฤทธิ์ แหเกิด นักกีฬาฟันดาบทีมชาติไทย กล่าวว่า “หลังจากที่ได้ลองสวมใส่เสื้อกีฬาที่พัฒนามาจากผ้าไหมของแกรนด์สปอร์ตก็รู้สึกว่าสวมใส่สบายและคล่องตัว ส่วนตัวก็รู้สึกดีใจมากๆ เลยครับที่มีโครงการแอคทีฟแวร์จากไหมไทยช่วยยกระดับวงการเสื้อผ้ากีฬาไทยและเกษตรกรกลุ่มผู้ผลิตผ้าไหมผู้ปลูกหม่อนเลี้ยงไหมให้สามารถมีรายได้และผ้าไหมไทยมีความยั่งยืนสู่สากลมีมูลค่า”

 

Share