بازی انفجار سایت پیش بینی سایت شرط بندی
“โปรไบโอติกส์” เสริมภูมิคุ้มกันสัตว์ ส่งต่อ “ความปลอดภัยอาหาร” สู่มนุษย์ - PRswu

“โปรไบโอติกส์” เสริมภูมิคุ้มกันสัตว์ ส่งต่อ “ความปลอดภัยอาหาร” สู่มนุษย์

นพ.จิรวัฒน์ เชี่ยวเฉลิมศรี อาจารย์แพทย์สาขาวิชาอายุรกรรม ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มศว เผยความรู้เกี่ยวกับ โปรไบโอติกส์ช่วยส่งผลดีต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ลดภูมิแพ้ และยังช่วยลดอาการของ “ลองโควิด” ด้วย

“โปรไบโอติกส์” คือ จุลินทรีย์มีชีวิตชนิดดี ที่เมื่อใช้ในปริมาณเพียงพอเหมาะสมจะส่งผลดีต่อร่างกายของผู้บริโภค นอกจากมีประโยชน์กับคนแล้ว ปัจจุบันยังมีนวัตกรรม “โปรไบโอติกส์” มาใช้ในอาหารสัตว์ เพื่อให้สัตว์มีสุขภาพแข็งแรง ไม่ป่วย และไม่ต้องใช้ยาปฏิชีวนะ
ในช่วงที่โควิด-19 ดูเหมือนจะมีการกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ย่อยมากมาย และกลับมามีตัวเลขการติดเชื้อเพิ่มขึ้น เพราะสายพันธุ์ใหม่ๆ สามารถติดต่อถึงกันได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้ประชาชนใส่ใจในการดูแลสุขภาพ ดังจะเห็นได้จากการที่ผู้คนออกไปรับวัคซีนเข็มกระตุ้น ตลอดจนหาวิธีรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ตนเอง ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีกว่าการรอให้ร่างกายรับเชื้อแล้วค่อยรักษาและการเลือกอาหารการกินที่สามารถเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ
ในที่นี้เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “โปรไบโอติกส์” (Probiotic) ที่องค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ได้ให้คำนิยามไว้ว่า เป็นจุลินทรีย์มีชีวิตชนิดดี ที่เมื่อใช้ในปริมาณเพียงพอเหมาะสมจะส่งผลดีต่อร่างกายของผู้บริโภค โดยโปรไบโอติกส์มีจุดเด่นอย่างมากในเรื่องการปรับสมดุลลำไส้ เมื่อลำไส้ทำงานได้ดีจะส่งผลไปถึง ระบบภูมิคุ้มกัน ของร่างกาย ลดภูมิแพ้ ที่สำคัญ ยังช่วยลดอาการของ “ลองโควิด” อีกด้วย

นพ.จิรวัฒน์ เชี่ยวเฉลิมศรี อธิบายว่า โปรไบโอติกส์ มีส่วนในการช่วยเรื่องภูมิแพ้ ระบบหายใจ และโรคหืด จากคุณประโยชน์ที่เกิดจากการสร้างสมดุลในลำไส้ ขณะที่โควิดเองมีผลต่อระบบหายใจ ยกตัวอย่าง ผู้ป่วยที่เพิ่งหายจากอาการป่วยโควิด ก็อาจยังมีอาการปวดเมื่อย อ่อนล้า หายใจไม่อิ่มอยู่บ้าง
กรมอนามัย จึงแนะผู้ป่วยเลือกกินอาหารที่เป็นแหล่งโปรตีน จุลินทรีย์สุขภาพ หรือโปรไบโอติกส์ (Probiotics) เพื่อฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรงและสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน ซึ่งนับเป็นข้อดีมากๆ ของโปรไบโอติกส์ในยุคโควิด
ขณะที่การรับประทานอาหารที่เป็นแหล่งของโปรไบโอติกส์อย่างสม่ำเสมอก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีอยู่ในอาหารหลายชนิด ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารที่ผ่านการหมัก จนทำให้ได้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ อาทิ โยเกิร์ต นมเปรี้ยว ขิงดอง หรือ กิมจิ และควรรับประทานร่วมกับอาหารที่มีพรีไบโอติกส์ (Prebiotics) สูง เช่น กระหล่ำปลี อะโวคาโด กล้วย กระเทียม จะช่วยให้โปรไบโอติกส์เจริญได้ดีขึ้น

โปรไบโอติกส์ ก็เสริมภูมิคุ้มกันให้ไก่-หมูได้

เมื่อคุณสมบัติของโปรไบโอติกส์สามารถช่วยให้ร่างกายคนมีภูมิคุ้มกันโรคที่ดีขึ้นได้ แล้วการเลี้ยงสัตว์ให้มีสุขภาพแข็งแรงโดย เสริมภูมิต้านทานด้วยโปรไบโอติกส์ก็ย่อมทำได้เช่นกัน เป็นที่มาของ ซีพีเอฟ หรือ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมของไทย ลงมือคิดค้นนวัตกรรมการเลี้ยงสัตว์ด้วยจุลินทรีย์ที่ดีอย่างโปรไบโอติกส์ เพื่อตอบโจทย์สุขภาพของผู้บริโภค ภายใต้แนวคิดการผลิตอาหารปลอดภัย โดยให้ความสำคัญและมุ่งมั่นที่จะลดการใช้ยาปฏิชีวนะในการเลี้ยงสัตว์ จึงนำนวัตกรรม “โปรไบโอติกส์” มาใช้ในอาหารสัตว์ เพื่อให้สัตว์มีสุขภาพแข็งแรง ไม่ป่วย และไม่ต้องใช้ยาปฏิชีวนะ
“หลักการทำงานของโปรไบโอติกส์จะเข้าไปช่วยผลิตเอ็นไซม์ย่อยอาหารในลำไส้ของสัตว์และปรับเปลี่ยนโครงสร้างประชากรจุลินทรีย์ให้มีจุลินทรีย์ที่ดีในทางเดินอาหาร สุดท้ายก็เกิดสมดุลในร่างกาย เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันจากภายใน ทำให้ไก่-หมูมีสุขภาพแข็งแรง โดยไม่ต้องใช้ยา ซึ่งส่งผลต่อเนื่องไปถึงการลดปัญหาเชื้อดื้อยาลงด้วย”
ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์หรือสัตว์ ในสถานการณ์ที่ไม่รู้ว่าจะมีเชื้อโรคใดกลายพันธุ์หรืออุบัติใหม่ขึ้นมาอีกเมื่อใด แนวทางที่ดีที่สุดคือการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง เริ่มต้นได้ด้วยการสร้างสมดุลลำในสถานการณ์ที่ไม่รู้ว่าจะมีเชื้อโรคใดกลายพันธุ์หรืออุบัติใหม่ขึ้นมาอีกเมื่อใด แนวทางที่ดีที่สุดคือการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง เริ่มต้นได้ด้วยการสร้างสมดุลลำไส้ ซึ่ง “โปรไบโอติกส์” ตอบโจทย์ได้ดี  “กินอาหารให้เป็นยา (Food as a Medicine)” นั้น ดีกว่าการกินยาเป็นอาหาร … เสริมภูมิให้ร่างกายย่อมดีกว่าเป็นโรคแล้วค่อยรักษา

ขอขอบคุณ ข้อมูลข่าวและภาพประกอบข่าว นสพ.กรุงเทพธุรกิจ

Share